Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo - Thích Làm Thêm

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung của các bạn ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc

Nhiều ông bố bà mẹ thắc mắc với tôi rằng:”Tại sao con tôi có bằng cử nhân loại khá giỏi sau khi tốt nghiệp đại học nhưng vẫn không xin được một công việc ưng ý? Không xin được công việc đúng ngành mà nó học? Số phận thật trớ trêu con người”.Xin đừng vội vàng trách móc số phận ,hãy thử xem lại bản thân mình đã trang bị tốt kĩ năng phỏng vấn khi đi xin việc chưa? Bằng đại học là một chuyện, nhưng cách bạn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng nó mới quyết định công việc tương lai của bạn, cách để ghi điểm trước nhà tuyển dụng đó là có môt cuộc phỏng vấn hoàn hảo.

Một cuộc phỏng vấn xin việc thành công là tổng hòa của nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Nhiều người trước khi tìm được công việc ưng ý ở hiện tại đã phải trải qua biết bao nhiêu lần thất bại trong phỏng vấn xin việc. Có rất nhiều bạn dù chuẩn bị rất kĩ nhưng vẫn bị đánh trượt mà không hiểu lí do vì sao. Rất có thể nhà tuyển dụng thấy bạn không hợp với công việc họ đang tuyển, hoặc công ty không đáp ứng được mức lương mà bạn mong muốn. Nhưng có khả năng bạn mắc một vài lỗi ngớ ngẩn mà bạn hoàn toàn có thể tránh được trong buổi phỏng vấn.

Phỏng vấn xin việc luôn là thử thách gây ra nhiều áp lực cho các bạn sinh viên vừa mới ra trường ở bất cứ ngành nào hoặc các bạn ra trường từ lâu nhưng không có kinh nghiệm. Vậy làm thế nào để bạn tự tin ngồi vào “ghế nóng” và trả lời phỏng vấn một cách xuất sắc ,tạo được niềm tin và thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn có thể tận dụng triệt để các bí quyết mà tôi đưa ra sau đây thì công việc ưng ý đã nằm gọn trong tay bạn

1. Công tác chuẩn bị ở nhà:

– Khi muốn xin vào một công ty nào đó bạn phải tìm hiểu kĩ công ty mà bạn muốn ứng tuyển về tổng quan, lịch sử, lĩnh vực kinh doanh…

Và không một nhà tuyển dụng việc làm nào không ấn tượng về bạn khi bạn có một sự hiểu biết sâu sắc về công ty của họ. Vì vậy hãy yên tâm rằng mình ” không bỏ công vô ích ” khi giành ra thời gian để tìm hiểu thật kĩ công ty mà mình sẽ phỏng vấn xin việc.

– Hình dung công việc mà bạn sẽ làm ở vị trí bạn ứng tuyển,phân tích điểm mạnh về kinh nghiệm, sở thích…. và khẳng định bạn có thể làm tốt công việc đó. Nếu có gì chưa rõ bạn hãy tận dụng cơ hội khi người phỏng vấn nói: “Bạn có câu hỏi gì không?”

– Tự tạo cho mình một bản CV xin việc hoàn hảo như tạo ra chíêc giày thủy tinh đưa mình tới một công việc tốt. Chủ tịch kiêm giám đốc Reputation Changer, Mike Zammuto đã nói : “Những người đã hoặc sắp tốt nghiệp nên đảm bảo rằng họ đã nỗ lực tối đa trong việc tìm kiếm trên mạng, nêu bật các kỹ năng, thành tích và lĩnh vực chuyên môn của mình để mọi nhà tuyển dụng tiềm năng đều có thể thấy rõ.” Vì thế, trong bản lí lịch của bạn, bạn nên liệt kê một danh sách bao gồm: các công việc làm thêm mà bạn đã từng làm trong lúc bạn còn là một sinh viên, một thực tập sinh; các khóa học kĩ năng mà bạn từng tham gia hay các dự án riêng mà bạn từng được thực hiện ; …. để nhà tuyển dụng có thể thấy được những lợi ích mà bạn sẽ đem lại cho họ nếu bạn trở thành một phần của công ty.

– Hãy tập trả lời các câu hỏi phóng vấn ở nhà. Việc bạn tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn ở nhà cũng tương tự việc bạn trang bị kiến thức thật kĩ càng trước khi bước vào kì thi THPT Quốc Gia. Nó sẽ giúp bạn cực kì tự tin; không nao núng khi trả lời câu hỏi trước mặt nhà tuyển dụng. “Hãy luyện tập trả lời một cách to, dõng dạc chứ không phải giữ nó trong đầu để câu trả lời của bạn có thể được truyền đi một cách tự tin,” Arlene Vernon, chủ tịch của công ty tư vấn nhân sự và đào tạo HRx. Và nên nhớ đừng nhìn điện thoại hay nhìn quanh quá nhiều khi phỏng vấn. Hãy nhìn thẳng, cử chỉ tự tin và trả lời rõ ràng chính là những yếu tố then chốt để đảm bảo một buổi phỏng vấn thành công. Một điều bạn cần chú ý, không nói :” tôi là sinh viên mới ra trường nên chưa có nhiều kinh nghiệm ” . Các nhà đầu tư cần nhất là những người giàu kinh nghiệm trong công việc để đưa công ty họ ngày càng tiến lên. Nếu bạn nói như vậy thì bạn đã phần nào bị loại khỏi ” đấu trường xin việc” mà bạn đã kì công chuẩn bị.

2. Trong buổi phỏng vấn

– Bạn phải đến đúng giờ và hãy ăn mặc lịch sự và trang trọng khi đến phỏng vấn. Lựa chọn trang phọng thật phù hợp và khiến bạn cảm thấy thật sự thoải mái. Trang phục tươm tất luôn gây được sự chú ý của nhà tuyển dụng việc làm. Có thể bạn đã từng nghe câu:’Hãy ăn mặc cho công việc mà bạn muốn chứ không phải là công việc mà bạn có”.

Nếu bạn đến trễ không đúng giờ, bạn sẽ bị mất điểm hoàn toàn vì họ sẽ nghĩ bạn không coi trọng công việc nên mới đi muộn. Bạn nên lập kế hoạch cụ thể: xác định thời gian đi đến công ty, dự trù những sự cố như kẹt xe, lạc đường… Tốt nhất, bạn hãy luôn nhớ câu: “Đến trước 5p là đúng giờ ,đến đúng giờ đã là muộn và đã muộn thì không thể chấp nhận được”.

– Trong trường hợp bị bí, bạn tuyệt đối không được nói ” tôi không biết ” hoặc ” tôi không làm được ”. Công ty sẽ không tuyển dụng những nhân viên không biết cái gì và cái gì cũng không làm được. Dù đó là câu trả lời trung thực nhất của bạn nhưng sẽ gây cho nhà tuyển dụng cảm giác khó chịu và tạo nên hình ảnh thiếu chuyên nghiệp,vụng về trong cách giải quyết vấn đề cho bản thân. Thay vào đó, hãy nói khéo léo hơn: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc quan trọng mà nhiều người chưa biết.

– Không ngần ngại bộc lộ cá tính bản thân. Alexa Hamill khẳng định: “Điều quan trọng nhất một ứng viên cần nhớ trong quá trình phóng vấn đó là hãy luôn là chính mình”. Khi có quá nhiều ứng cử viên làm việc cùng một vị trí và trình độ ngang nhau, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hứng thú hơn với những ứng cứ viên mà họ cảm thấy thú vị hơn khi làm việc chung hàng ngày. Tính cách cá nhân là một công cụ quan trọng trong tuyển dụng cũng như tố chất tạo nên thành công trong công việc. Có thể cá tính của bạn sẽ rất nổi bật và khiến nhà tuyển dụng cảm thấy thích thú.

– Bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng: tuyển dụng được bạn là ” bắt được một con cá lớn ”. T.S Lê Thấm Dương đã nói:”Bạn đi xin việc,thực chất mọi thứ là hàng hóa, bạn mang mình vào cái chợ xin việc chính là bạn đang tự bán chính mình thì động tác đầu tiên phải là quảng cáo mình”. Bạn hãy thể hiện năng lực của bản thân mình, đưa ra các biện pháp làm tăng doanh thu của công ty; đưa công ty ra khỏi khó khắn bế tắc; giảm thiểu chi phí đầu tư; tăng năng suất công việc,… Thể hiện một cách dễ hiểu và logic bằng các bảng biểu hay sơ đồ minh họa. Nhiều nhà tuyển dụng việc làm muốn biết tại sao họ nên tuyển dụng bạn. Hãy cho họ thấy rõ bạn là lựa chọn tốt nhất của họ.

– Cuối cùng, lương bổng chính là vấn đề nhạy cảm nhất trong quá trình phỏng vấn. Đã có rất nhiều ứng viên khi phỏng vấn “chết” với câu hỏi về lương. Bạn không nên đàm phán lương, thưởng, kì nghỉ, chế độ bảo hộ,…  quá sớm trong lúc phỏng vấn. Điều đó sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghĩ bạn quan tâm bổng lộc và nghỉ ngơi hơn là công việc của họ. Bạn hãy hỏi khi kết thúc buổi phỏng vấn, khi chắc chắn mình đã trúng tuyển. Bạn cũng nên ghi nhớ nguyên tắc giao tiếp “kéo đẩy”. Nếu con số nhà tuyển dụng đưa ra không làm hài lòng bạn,hãy đưa ra con số bạn mong muốn và không quên chứng tỏ răng bạn thực sự xứng đáng với con số đó. Nếu vẫn không được thỏa mãn, bạn hãy cân nhắc để hài hòa được lợi ích của cả hai bên.

Tóm lại, nếu bạn nắm rõ và thực hiện tốt các điều trên thì 90% thành công đã nằm trong tay bạn. Nhưng điêu quan trọng nhất là bạn phải luôn luôn là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Bạn đừng trì hoãn mà hãy rèn luyện các kỹ năng khi đi phỏng vấn hằng ngày,hằng giờ khi mà bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.Như vậy bạn đang nắm bắt cơ hội thành công cho công việc của bạn,cho chính tương lai của bạn. Chúc bạn thành công.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]