Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo - Thích Làm Thêm

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ ,các thủ đoạn lừa đảo trên mạng cũng ngày càng trở nên tinh vi,khó lường.Tìm việc qua mạng giống như con dao hai lưỡi,nó giúp người lao động dễ dàng tìm một công việc mình mong muốn.Tuy nhiên, người tìm việc cũng trở thanh những con mồi béo bở của các công ty lừa đảo

Đầu tiên , tôi muốn nói đến việc ” sinh viên năm nhất đã nên đi làm thêm hay chưa”. Câu trả lời mà tôi nghĩ là có. Khi bước sang tuổi 18 cũng là lúc chúng ta rời khỏi mái trường để bước vào cuộc sống mới. Lúc còn đi học chúng ta luôn tâm niệm một điều rằng chỉ cần học giỏi là được vì đã có bố mẹ bao bọc. Nhưng bố mẹ không đi theo mình cả đời được, rời xa trường học chúng ta phải hiểu được giá trị của đồng tiền, nó không nằm ở chỗ chúng ta tiêu tiền vào việc gì và như thế nào mà là sự nỗ lực, bon chen, vất vả cực khổ thậm chí là đánh đổi cả tình người để có được.

Lúc còn là sinh viên năm nhất, vừa bước chân vào cuộc sống mới mẻ còn chưa thuộc tên đường mình đi. Lịch học của tôi rất lộn xộn và ít, nên tôi điên cuồng lên mạng tìm một công việc làm thêm gì đấy để giết thời gian và kiếm thêm tiền để giúp đỡ bố mẹ.

Tôi lên các trang web, facebook, các trang tìm việc làm thêm và ưng ý với công việc thêu tranh chữ thập. Công việc ấy rất nhẹ nhàng, mà mình không cần đi lại đâu xa cho vất vả, thù lao lại rất cao. Tôi thêu một khung tranh nhỏ thôi với giá đặt cọc là 400 nghìn, lúc ấy họ bảo tôi đặt cọc tiền gốc của bức tranh ấy thôi vì họ sợ tôi quỵt. Thêu xong tôi sẽ được 500 nghìn với lây lại tiền đặt cọc 400 nghìn, lúc ấy thấy quá béo bở tôi đồng ý ngay vì nghĩ họ cũng cho mình số điện thoại, facebook mà họ liên lạc với tôi cũng là họ dùng lâu rồi. Và quan trọng hơn họ có hợp đồng kí hẳn hoi, sau này tôi mới biết họ lừa đảo thật chuyên nghiệp. Lúc nhận được hàng tôi cắm đầu cắm cổ vào thêu, chỉ trong hai tuần thôi tôi đã thêu xong trong khi họ cho tôi cái hạn là một tháng. Tôi vui lắm, vì lần đầu mình kiếm ra tiền. Tôi gọi điện trả hàng nhưng họ tắt máy, tìm lại họ trên facebook thì thấy trang cá nhân họ xóa rồi, tôi gọi cho người ship hàng họ cũng bảo là họ chỉ bết ship hàng thôi, tôi tìm mọi cách đều không có thông tin liên lạc lại được. Lúc đấy tôi sốc thật sự, lần đầu ăn phải quả lừa thật ngoạn mục.

Xã hội bây giờ đáng sợ làm sao, không giống như trong tưởng tượng toàn người tốt việc tốt, 400 nghìn đối với sinh viên như chúng tôi không phải là số tiền nhỏ nhưng nó cũng không đến nỗi thay đổi số phận của một con người, làm mất lòng tin ở những người mà tôi từng gặp. Nhưng tôi cũng mong rằng tôi sẽ là người cuối cùng họ lừa, nhất là những người sinh viên chân ướt chân ráo như tôi. Đã là sinh viên thì làm gì có nhiều tiền như thế cho họ lừa ,lừa mãi rồi họ cũng gặp quả báo thôi.

Tôi viết bài này vì quá bức xúc, nói thật tôi cũng tiếc 400 nghìn lắm, nó là sô tiền có thể nuôi sống sinh viên như tôi trong 1 tuần.Thà là làm rớt 400 nghìn hay cho ăn xin thì ít ra đó là việc tốt còn hơn là tự mình làm mất tiền ngu. Và cũng để thức tinh các bạn sinh viên còn non nớt giống tôi.

Sau lần đó tôi đã biết cảnh giác hơn với các lời mời chào công việc, một thời gian sau tôi tìm thấy trên trang trường mình đang học họ tuyển nhân viên làm thêm, thấy rất nhiều bạn sinh viên trường tôi ứng tuyển vào công ty này. Tôi lần theo địa chỉ họ gửi đẻ đến công ty xin việc, chào đón tôi là một chị ăn mặc rất lịch sự và niềm nở. Lúc lên văn phòng công ty tôi mới vỡ lẽ ra là một mớ hỗn độn, đây không phải văn phòng làm việc của họ mà họ chỉ thuê một gian phòng rồi cho những người xin việc như tôi vào đấy.

Tôi thấy một bạn có hai nhân viên kèm cặp và nói chuyện, với tôi cũng không ngoại lệ. Tôi được hai chị hỏi ngay là em có muốn làm giàu không, rồi đánh vào tâm lí của con cái đối với bố mẹ. Nói thật ai ở trường hợp ấy cũng xuôi tai, họ nói quá hay quá bài bản. Rồi hai chị ấy kể về một anh nào đấy ở công ty tháng kiếm hơn mấy chục triệu là quá bình thường. Cảm thấy tôi mát lòng mát dạ rồi họ vào ngay vấn đề chính, họ mang cho tôi xem thực phẩm chức năng của công ty đang bán và bảo tôi chỉ cần bỏ ra 9.600.000 làm vốn thôi,số vốn này sau một tháng tôi sẽ lấy lại được. Nếu em không có tiền công ty có thể ứng trước với điều kiện em kí vào giấy nợ. Lúc ấy tôi biết mình vào ngay ổ đa cấp rồi thế nên bảo với hai chị mình sẽ suy nghĩ và cắp đuôi chạy mất

Qua những tháng ngày giông tố, tôi ngẫm nghĩ lại và thấy bây giờ các công ty lừa đảo rất là chuyên nghiệp. Họ lợi dụng những sơ hở trong chế độ quản lí đăng tin bài tuyển nhân viên trên trang web và sự lan tảo nhanh của mạng xã hội. Quan trọng hơn là những công ty này đánh vào tâm lí muốn tìm một công việc nhẹ nhàng lương cao của một số bạn trẻ. Hầu hết là các bạn sinh viên năm nhất, năm hai, các bạn sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm ….đều muốn có một công việc nhẹ nhàng, làm thì ít chơi thi nhiều nhưng lương vẫn cao. Hay những người nông dân chân ướt chân ráo từ quê lên muốn môt công việc ổn định. Muôn vàn lời quảng cáo có cánh trên mạng về việc tuyển dụng việc làm đáp ứng được nhu cầu của họ khiến nhiều người rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Cuối cùng tôi có tìm đến được website: thichlamthem.com bên đó họ đăng tuyên rất nhiều việc làm cho sinh viên đã được xác thực và không có bất kỳ công việc nào lừa đảo trong đó và tôi đã có một công việc ổn định.

Vậy đâu là chiêu trò quen thuộc của các công ty lừa đảo, bán hàng đa cấp hiện nay?

1. Tiền thế chân

Sau khi được phỏng vấn qua điện thoại hoặc gmail, bạn được tin mình đã trúng tuyển vào vị trí đại diện kinh doanh. Công ty hứa hẹn cho bạn mức lương cực kì hấp dẫn và yêu cầu bạn thế chân một món tiền kha khá để đảm bảo cho số hàng hóa cao cấp nhập khẩu do bạn quản lí. Bạn sẽ nhanh chóng chuyển tiền vào và tiền của bạn mất đi không bao giờ trở lại. Đã từng có rất nhiều cảnh báo trên mạng, trên báo về việc tiền thế chân này nhưng các bạn sinh viên vẫn bị lừa như thường vì mức lương của nó quá cao, nhất là những bạn có ý định làm nghề gia sư.

2. Cộng tác viên bán hàng Online

Khi các bạn lên những trang web tìm việc sẽ thấy nhan nhản các tin tuyển công tác viên bán hàng online, việc nhẹ lương cao, chỉ cần trả lời tin facebook đặt hàng……..hầu như đó đều là đa cấp. Đa cấp bản chất là việc kinh doanh hợp pháp nhứng mô hình đa cấp ở Việt Nam đã biến thành bất hợp pháp. Khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp, bạn sẽ được nhân viên tiếp cận và thuyết phục. Họ sẽ nói với bạn nhiều thứ, đánh vào tâm lí của con người, họ vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp tươi đẹp với những số tiền khổng lồ mà bạn đạt được khi tham gia vào mạng lưới đa cấp.Nếu không tỉnh táo các bạn sẽ phải đặt cọc số tiền đến chục triệu đồng để làm vốn.

3. Tuyển nhân viên qua các tờ rơi

Bước chân ra đường bạn sẽ thấy nhưng tờ rơi được dán trên tường trên cột điện với nội dung đại khái nhứ: Tuyển nhân viên phát quà cho nhãn hàng abc gì đấy với mức lương 200 nghìn 1 ca 3 tiếng  ưu tiên các bạn sinh viên …với nhiều ưu đãi khác nhau.Khi tìm đến xin việc bạn sẽ được yêu cầu nạp một khoản tiền đạt cọc, bản sao chứng minh thư, thẻ sinh viên…để được làm việc => Hãy cẩn thận

4. Việc làm tại nhà – lương cao

Bạn nhận được một dự án biên kịch /thiết kế / lập trình có thể làm thỏai mái ở nhà. Nhưng để có được công việc này bạn phải đăng ký thành viên và đống đủ thứ phí, nào là phí tham gia, phí đăng kí, phí đảm bảo….Công việc làm chăng thấy đâu mà tiền cũng bây mất theo. Hay là họ tuyển đánh capcha, nhập dữ liệu tại nhà…bạn điên cuồng làm việc vì mức lương quá khủng. Nhưng lúc thanh toán thì nhà tuyển dụng cũng lặn mất tăm.

Nhiều hơn thế nữa là công việc nhàn rỗi lúc nào bạn sẽ làm lúc đấy, quá phù hợp với những bạn sinh viên có lịch học không ổn định. Các bạn chỉ cần ở nhà sẽ có người mang sản phẩm đến như tranh thêu chữ thập, xâu hạt vòng các kiểu……Bạn sẽ phải đặt cọc một số tiền không nhỏ, đến lúc bạn làm xong người ta lại đến lấy hàng và trả cho bạn cả gốc cả lương. Lúc bạn đặt cọc lấy hàng cũng là lúc công ty họ biến mất không dấu vết.

Tóm lại ,ai cũng muốn nhanh chóng có một công việc ổn định hay một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trãi cho cuộc sống, nhưng nếu các bạn không tỉnh táo,bạn sẽ chỉ làm giàu cho những trung tâm lừa đảo thôi. Bạn phải hiểu rằng, nếu bạn là người đi làm thì công ty cần bạn, họ phải đầu tư cho bạn chứ không phải bạn đầu tư cho họ.

Nếu đi xin việc làm thêm mà gặp phải những công ty tuyển dụng không đúng như họ đăng thì các bạn phải bình tĩnh rút ngay. Các thông tin từ tên công ty, số điện thoại, địa chỉ luôn cố định, không có chuyện đăng tuyển ở vị trí này rồi lại chuyển trang vị trí khác. Nhất là bắt bạn phải đặt cọc tiền, giữ chứng minh thư của bạn….Nếu là các công ty chân chính họ chỉ quan tâm đến năng lực của bạn, có đáp ứng được công việc lâu dài hay không thôi.

Tôi khuyên các bạn ai cũng cần phải trải qua những lần sóng gió, những vấp ngã đầu đời để biết một lần vấp là một kinh nghiệm quý báu cho bản thân.Sau này ra đời chúng ta cũng đỡ sốc hơn nếu có gặp những tình huống tương tự. Hãy đi một ngày đàng học một sàng khôn đừng suốt ngày cắm đầu cắm đầu cắm cổ vào sách vở.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]