Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo - Thích Làm Thêm

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ mà công việc nhẹ nhàng”

Le Wenxing 23 tuổi – cái tên được nhiều người dân trung quốc nhắc đến gần đây, cái chết của anh có liên quan đến “lừa đảo đa cấp”- vấn nạn nhức nhối ở một đất nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới. Liệu rằng bán hàng đa cấp có trở thành vấn đề nóng hổi của bản tin thời sự Việt Nam, chủ đề được đưa ra bàn luận trên toàn quốc hay không khi hiện nay đã có hơn một triệu người Việt Nam tham gia bán hàng đa cấp,một con số đáng lo ngại.

Theo kết quả khảo sát sát trên mạng tìm kiếm thông dụng hiện nay, có khoảng 1.230.000 kết quả cho cụm từ lừa đảo đa cấp trong khoảng 0.52s. Điều đó cho thấy rằng đây là một vấn đề đang rất thu hút sự chú ý của dư luận trên thế giới. Vậy bán hàng đa cấp là gì? Đó là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, người tiêu dùng có thể đến mua trực tiếp tại công ty mà không phải qua các đại lí hay cửa hàng bán lẻ. Nhờ vậy mà hình thức này còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ việc quảng cáo, khuyến mãi, tiền sân bãi, vận chuyển hàng hóa. Số tiền này được dùng để trả thưởng cho các nhà phân phối và nâng cấp, cải tiến sản phẩm tiếp tục phục vụ người tiêu dùng.

Đó chỉ là một hình thức buôn bán hết sức bình thường nhưng lại tạo cơ hội cho biết bao nhiêu công ty lừa đảo núp bóng gây ra bao nhiêu hậu quả thương tâm. Các tổ chức” lừa đảo đa cấp” điển hình ở nước ta thường săn lùng nhứng nạn nhân nhẹ dạ cả tin, làm mờ mắt họ bằng những lời hứa công việc lương cao. Một khi con mồi đã cắn câu, hầu hết các nạn nhân bị đẩy vào con đường vay mượn tiền hoặc lôi kéo bạn bè, gia đình vào những đường dây lừa đảo này.

Tính đến thời điểm hiện tại, không chỉ các nước có nền kinh tế nhất nhì thế giới như Mỹ ,Anh,Trung Quốc ….”xuất hiện lừa đảo đa cấp” mà ngay cả Việt Nam một nước có nền kinh tế nông nghiệp cũng mắc phải vấn nạn này, nạn nhân có thể mất hàng trăm thậm chí hàng tỉ đồng; để lại vô vàn nỗi đau cho người dân.

Ví dụ nhứ hồi tháng 3 vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã có kết quả điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kinh doanh đa cấp đặc biệt lớn, với gần 90.000 người bị hại ở các tỉnh, thành phố trong toàn quốc với giá trị hàng chục triệu USD. Hay là đường dây lừa đảo của tổ chức huy động tín dụng đa cấp qua mạng Callysinvest đã hoạt động từ tháng 8/2007, đến thời điểm bị bắt đã có khoảng 5.000 người bị lừa chủ yếu ở thành phố HCM và Hà Nội với tổng số tiền là 5 triệu USD… Một con số không hề nhỏ đã lấy đi bao sinh mạng vô tội của những con nguời bị lừa, gia đình phá sản “tan của nát nhà”, vợ chông li dị để con cái sống trong nỗi đau thiếu thốn tình thương….

Giả sử có 1 triệu người Việt Nam tham gia bán hàng đa cấp đều bị lừa, đều chịu những hậu quả nhứ thế thử hỏi đất nuớc Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ gì ? Nền kinh tế sa sút trầm trọng, nạn trộm cướp xảy ra thường xuyên, an ninh quốc phòng suy giảm,….

Đối tượng các công ty đa cấp nhắm đến đều là các thành phần thu nhập thấp: như người nông dân, học sinh, sinh viên,… Vậy tại sao sau nhiều năm với những chiêu trò không hề mới mà đa cấp vẫn lừa đảo được rất nhiều người nhất là các bạn sinh viên. Có thể vì sinh viên chính là đối tượng ngày đêm tiếp xúc với internet, với báo chí, với mạng xã hội nơi mà các tin tuyển dụng đầy hứa hẹn về tương lai giàu có do các công ty đa cấp vẽ lên.

Dày đặc nhất là trên các zalo, face book đang tràn lan dạng quảng cáo như: tuyển cộng tác viên bán hàng online, thu nhập từ 15-20 triệu trở lên, bạn có ipad, lap top, giờ giấc tự do và thông tin liên hệ mập mờ, không rõ ràng …..và cuối cùng là một cái lịch hẹn phỏng vấn. Những tuyển dụng “ma” đưa ra quá phù hợp với điều kiện của sinh viên làm hàng nghìn sinh viên bị lừa khi đi xin việc làm thêm.

Theo tìm hiểu, sinh viên phải đóng 100 ngàn tiền học phí học việc trong 4 ngày. Qua khóa đào đạo cấp tốc ,sinh viên sẽ được nhận ngay vào làm. Nếu ai đã từng vào hang ổ cửa đa cấp các bạn sẽ thấy nhân viên thường là những bạn sinh viên năm nhất còn rất non trẻ. Một giả thiết đưa ra là:” tại sao các em năm nhất đã biết kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ, thương bố mẹ vậy rồi mà mình giờ vẫn còn đang lưỡng lự trước một công việc béo bở như thế này”.

Rồi sẽ đến tiết mục tung hô sự vĩ đại cái gọi là thành công của bán hàng đa cấp, đi lên từ một sinh viên bàn tay trắng , anh A  giờ đã có trong tay ô tô xịn, biệt thự xin và thu nhập hàng trăm triệu đồng trên một tháng. Sẽ được làm việc trong một môi trường năng động, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó công ty thường xuyên tổ chức các lơp rèn luyện kĩ năng cho nhân viên. Chỉ từng ấy thôi các nhà tuyển dụng “ma” đã đưa các sinh viên vào tròng một cách rất dễ dàng. Khi đã mắc bẫy rồi, rơi vào cảnh nợ nần không còn cách nào khác các em phải bỏ học kiếm tiền trả nợ, hoặc tiếp tục lừa người khác. Vậy nên tệ nạn bán hàng đa cấp lừa đảo đang âm thầm gặm nhấm giảng đường đại học.

Để tránh những hậu quả trên, chúng ta cần trang bị cho mình những kĩ năng phòng tránh bị đa cấp lừa đảo. Mọi người cần tìm hiểu về doanh nghiêp đa cấp trước khi tham gia trên tiêu chí: Giấy chứng nhận đăng kí hoạt động; doanh nghiệp đã từng có tranh chấp, khiếu nại hoặc bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt chưa; tìm hiểu thông tin về lịch sử hình thành và hoạt động đa cấp của doanh nghiệp.

Người tham gia cũng cần lưu ý phương thức bán hàng: mọi loại hình dịch vụ hoặc các hình thức kinh doanh khác như hợp tác đầu tư, huy động vốn… không được tiến hành kinh doanh theo phương thức đa cấp(trừ những trường hợp được pháp luật quy định rõ). Người tham gia cũng có quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp tài liệu, chứng từ chứng minh nguồn gốc, chỉ tiêu chất lượng của hàng hóa. Bên cạnh đó phải có sự can thiệp mạnh mẽ của các cấp chính quyền.

Đưa ra các hình thức răn đe, phạt nặng cho các hành vi lừa đao đa cấp đồng thời tuyên truyền cho người dân để họ tránh bị lừa. Và đặc biệt các bạn sinh viên muốn đi làm thì hãy tìm đến những địa chỉ trung tâm, website tìm việc uy tín để tìm cho mình một công việc an toàn, phù hợp với bản thân.Trong đó có thể kể đến thichlamthem.com – web chuyên tuyển dụng dành cho sinh viên, các bạn sẽ tìm được công việc phù hợp nhất ngoài ra còn được tư vấn công việc phù hợp nhất với bản thân.

‘Kinh doanh đa cấp ” là một phương thức bán hàng kiểu mới rất tân tiến nhưng lại trở thành vỏ bọc để các công ty lừa đảo ngụy trang. Hãy nhìn vào sự sụp đổ của Agel Việt Nam đó là lời cảnh báo cũng như là một sự bắt đầu cho kết cục xứng đáng của hàng chục công ty bán hàng đa cấp đang hoạt động tại Việt Nam. Mong nhà nước có thể xóa bỏ hòan toàn đa cấp lừa đảo để kinh doanh uy tín, lành mạnh phát huy tiềm năng đưa kinh tế nước ta lên một tầng mới.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]