TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ - Thích Làm Thêm

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn

” CHÀO DƯỢNG”

Con là T.A , năm nay 25 tuổi, độ tuổi chông chênh nhất của đời người. Ở lứa tuổi này người ta mới đủ trưởng thành để biết cuộc đời mình ra sao, nhưng cũng bàng hoàn nhận ra hiện tại có quá nhiều lối rẽ. Rẽ trái, phải hay đi thẳng bây giờ.

Con vốn là một học sinh chuyên anh ở một trường cấp 3 nối tiếng, sau đó con vào Đại học ngoại thương và theo học chuyên ngành xuất nhập khẩu. Khi ra trường con đậu vào một chương trình quản trị viên tập sự của một công ty đa quốc gia. Họ cho con 2 năm rèn luyện ở mọi phòng ban, nhằm đào tạo cán bộ quản lý sau này. Họ đào tạo vô cùng tốt, nhiều bài học vô cùng hay.

Các sếp đến từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh ,… với lịch sử cơ chế thị trường hàng năm, nên chiêu trò của họ cũng lắm. Người tiêu dùng một quốc gia nông nghiệp mới đi liên như nước mình, chỉ biết rơi vào võng xoáy của các chương trình quảng cáo PR hát hò của họ, chỉ biết dốc hầu bao mua và mua. Lương tháng công nhân nhà máy mình chỉ 4 – 5 triệu chứ sẵn sàng bỏ ra nửa tháng lương mua sản phẩm công ty con, dù không phải là hàng hóa thất yếu. Ở tuổi 25 con đã đạt được những điều mà nhiều người khao khát.

CHÔNG CHÊNH TUỔI 25 

Tình cờ con đọc sách của dượng, cuốn Trên đường băng, đầu tháng  năm ngoái. Có một câu dượng viết mà làm con bàng hoàng đó là sinh viên ngoại ngữ ra trường không làm xuất nhập khẩu giúp người dân mình bán hàng Made in Viet Nam với giá cao, mà cứ lao vô các phòng Marketing các công ty nước ngoài để nhận lương tháng mấy trăm đô. Mà đúng thế thật, con học xuất nhập khẩu, cũng bill tàu, cũng thư tín dụng, cũng vận tải này nọ… nhưng quên hết. Nước mình đến 70% là nông dân, nông sản làm ra cứ đổ đống, hoặc lũ lượt chờ ở cửa khẩu Tân Thanh, điệp khúc được mùa mất giá vì đầu ra không ổn định. Suy nghĩ điều này khiến con day dứt mãi. Lớp con học xong, các bạn phần lớn đi làm tài chính ngân hàng, kiểm toán marketing, dạy tiếng anh, đi làm sale cho các hãng tàu, còn lại đi du học làm thạc sĩ. Tụi con được đào tạo để trở thành cán bộ XNK mà phần lớn sinh viên làm trái nghề hết dượng ơi. Con thấy thật lãng phí….

Hai năm qua, con thật sự là trải qua một công việc mà bạn bè thì mơ ước, nhưng con thì thất thật tẻ nhạt. Hàng này lên văn phòng họp hành với sếp Tây, sếp Tàu, các buổi uống rượu trong các khách sạn 5 sao với đối tác, với hóa đơn với cả chục triệu, các buổi tập huấn ở nước ngoài gọi là team building chứ thật ra là đi du lịch, xài tiền…. Nhiều lúc con nghĩ đến những cô gái, chàng trai trong các công xưởng hầm hập nắng, tăng ca ngày đêm, tháng cầm 5 triệu bạc và vui mừng khôn xiết, sao con thấy chạnh lòng. Rồi con đi các tỉnh chơi thấy bà con hái thanh long cho bò ăn, cà chua đổ đống, điều tiêu xơ xác tiêu điều, cà phê bao bao chất cao ngất,.. chỉ vì phụ thuộc vài thương lái bán cho các thành phố lớn và xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc. Một bác nông dân ở Di Linh nói với con, sao mấy anh học cao hiểu rộng, tiếng Tây tiếng Tàu rành rẽ vậy mà không giúp tụi tui xuất khẩu hàng. Tụi tui là nông dân ít chữ , một nắng hai sương, cắm mặt vô đất làm ra những cái này, nhưng giờ không biết bán cho ai. Tụi tui biết là thế giới ngoài kia rộng lớn, người ta mua nhiều nhưng không dám đi, tiếng không biết, thủ tục không rành, quê mùa như vậy sao đi được mấy cô ơi….

Sau chuyến đi Di Linh đó, con về suy nghĩ để chọn một lối rẽ khác. Ngày con nhận được thông báo là chương trình tập sự kết thúc, được vô phòng marketing làm với mức lương cao hơn … thì cũng là ngày con thông báo xin nghỉ việc . Mấy sếp ngạc nhiên lắm, vì thấy con đủ năng lực, tuổi 25 cống hiến trong 2 năm hết mình, đóng góp khá nhiều cho công ty. Các sếp chỉ cho con thấy gương thành đạt của các thế hệ anh chị các khóa trước đang làm cho các tập đoàn đa quốc gia, ai cũng có xe hơi, chung cư cao cấp, ăn mặc sành điệu…. Nhưng con không thấy đam mê như vậy nữa. Con muốn xuất khẩu nông sản giúp bà con nông dân, đồng thời tạo dựng 1 cơ sở vững chắc để mình nghỉ hưu khi tuổi bước qua 40. Con nghĩ đến bên kia con dốc của khả năng lao động, mình nên đầu tư có một mức thu ổn định, chứ tóc bạc rồi mà phải vận lộn với báo cáo, giờ bấm thẻ, ăn trưa vội vã vào làm, chiều tối 9-10h đêm còn ở văn phòng bàn bạc kế hoạch này, kế hoạch kia, tung cái này ra tung cái kia ra rồi đi nhậu, đi nhảy với các agency (công ty quảng cáo) nói chuyện ca sỹ diễn viên… sao con thất mệt quá. Nhường lại cho đàn em nó làm mình chỉ tham gia quản lý, hoặc khởi nghiệp, hoặc đi dạy, hoặc nghỉ hưu, rong chơi chăm lo gia đình. 20 năm quần quật cho các công ty nước ngoài, nghỉ hưu ở tuổi 44 – 45 là được rồi dượng ơi. Bữa nhậu đó con nói hết tâm tư của mình. Sau nghi nghe con nói, ông sếp người Ấn Độ trầm ngâm không nói gì, còn ông sếp người Mỹ thì nâng ly lên chúc mừng con, ổng nói đó là sự trưởng thành về tư duy của mầy rồi đó. Chỉ có chị sếp người Việt, sau khi uống 1 hồi chị bắt đầu xỉn và khóc khi con đề cập đến sứ mạng (mission) của cuộc đời. Chị nói chị từng có suy nghĩ như vậy, nhưng vòng xoáy cơm áo gạo tiền không cho phép chị dứt bỏ công việc hiện tại để theo đuổi ước mơ. Chị còn 2 đứa con đang theo học trường quốc tế với mấy trăm triệu đồng/ năm, còn cha mẹ già phải chăm sóc, còn mấy cái trung cư trả góp…. Chị không dám khởi nghiệp vì quen với cái tháp ngà ở đây, giờ lăn lội từ đầu cũng khó. Và quan trọng chị không dám từ bỏ thu nhập ổn định hiện tại để mạo hiểm…

Thế là con nghỉ, đi phỏng vấn nhiều nơi, toàn công ty thương mại xuất khẩu nông sản. Con đậu vào 1 văn phòng đại diện của nước ngoài ở quận 1, nhưng không làm. Vì làm ở văn phòng trên phố cái mình biết chỉ là phần ngọn. Con quyết định xuống một tỉnh miền Tây làm cho một công ty xuất khẩu nông sản, bắt đầu từ con số 0 tròn chĩnh. Ai cũng nghĩ con khùng, ba mẹ con nghĩ con bị thần kinh nặng. Bạn trai con cũng nói nếu con đi là ảnh bỏ, ảnh không thể bỏ xa Sài Gòn, anh nói đã bỏ quê lên đây học rồi thì có điên mới trở về quê, huống hồ gì đi tỉnh khác. Anh nói ” có nhà lầu ở quê cũng không bằng đi ngồi lê thành phố”, dù ngột ngạt chen lấn nhưng mình tranh thủ chen lấn với người ta, chờ thời.  Mấy đứa ở thành phố thật ra cũng là thế hệ thứ 2, thứ 3 , ông bà cha mẹ nó ngày xưa cũng nên bon chen, mình giờ cũng nên bon chen để cho con cái trở thành dân thành phố. Bạn trai con ra trường 3 năm rồi lương cũng có mấy triệu, chẳng có tương lai gì nhưng kiên quyết không đi tỉnh khác hay đi ngoại ô, có đổi công việc cũng xoay vòng ở trung tâm quận 1 để “chờ thời”. Con thì không rõ là thời gì nên quyết tâm đi. Kệ, bỏ hết. Con biết con đường trở thành doanh nhân là con đường cô độc, mấy ai hiểu mình. Con lặng lẽ bắt xe xuống dưới đó, thuê nhà ở gần công ty và bắt đầu cuộc sống mới.

Hàng ngày con đọc tài liệu hướng dẫn nông dân trồng xoài, trồng nhãn, trồng chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, rau củ quả… Theo tiêu chuẩn GlobalGAP và ký hợp đồng bao tiêu. Con tiếp các đối tác nước ngoài sang mua hàng, dắt họ đi ăn uống hỏi cho ra lẽ quy chuẩn hàng đủ tiêu chuẩn vô siêu thị Âu, Mỹ, Nhật, Trung Đông. Rồi con làm chứng từ xuất nhập khẩu, lên phòng thương mại xin giấy chứng nhận xuất xứ, giấy khử trùng này nọ. Con tham gia coi việc xử lý sơ chế đóng gói, đã nắm được bí mật vì sao nông sản để cả tháng trên tàu đi sang tới nước ngoài vẫn không bị chín rụng hay hư hỏng… Con còn theo cả mấy anh tài xế Container chở hàng lên cảng Sài Gòn để xuất khẩu, ai cũng nhìn con ái ngại vì thân gái dặm trường mà bản lĩnh quá, người ta tưởng con phóng viên không đó dượng. Con lao vô làm thủ tục xuất, rảnh rẽ 6 câu chỉ trong có 3 tháng thôi. Làm việc dưới tỉnh nhiều lúc cũng buồn, cũng nhớ Sài Gòn quay quắt.  Sài Gòn là nơi con học Đại Học, đã quá quen thuộc với hàng cây, góc phố, quán cà phê và bao nhiêu bè bạn. Nhưng con suy nghĩ lại mình ủ mưu làm một cái gì đó lớn lao, một tập đoàn xuất khẩu nông sản của riêng mình, mình phải bắt đầu từ dưới bưng biền, từ cánh đồng, từ nhà máy, từ một cô công nhân xếp loại đóng gói chứ có ai làm chủ nhà máy mà bước ra từ bàn phím và cao ốc máy lạnh bao giờ.

Con mới trở về từ một hội chợ nông sản lớn ở Châu Âu. Con gặp ai cũng tươi cười nói ” Welcome to Viet Nam”. Một tuần ở bển con không nói tiêng Việt luôn, toàn hẹn gặp khách Tây để tiếp thị . Ăn sáng cũng hẹn khách sau đó ra gian hàng, ăn trưa cũng hẹn khách rồi quay lại gian hàng, ăn tối hẹn 2-3 khách luôn. Con về khách sạn lúc 1h đêm, may mà thành phố lớn ở Châu Âu 1h sáng cũng như 1h chiều vậy, vẫn nhộn nhịp. Con chốt được 10 hợp đồng, mức cao nhất mà công ty con làm được ở 1 kỳ hội chợ từ xưa đến nay.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]