8 Lời Khuyên Dành Cho Sinh Viên Để Hoàn Thiện Bản Thân - Thích Làm Thêm

8 Lời Khuyên Dành Cho Sinh Viên Để Hoàn Thiện Bản Thân

Có một ai trong chúng ta tự hỏi, hai chữ sinh viên trong trái tim chúng ta có nghĩa là gì chưa? Là một sinh viên, hãy sống có một mục tiêu nhất định. Đừng để sau 4 năm đại học nhận ra mình chẳng làm được gì cả.

Tôi đã thấy một cô bé ngay phòng trọ bên cạnh, chúng tôi chuyển đến cùng lúc nhưng chưa bao giờ tôi nhìn rõ được mặt cô bé ấy. Chưa một ai trong xóm trọ biết cô ấy tên gì, sinh năm mấy, học ở trường nào. Tôi biết cô bé ấy là sinh viên năm hai trường đại học Thương Mại qua bác bảo vệ lúc em ấy đến đăng kí ở trọ. Cánh cửa phòng cô bé ấy luôn khóa trong và im lìm một cách đáng sợ, lâu lâu chỉ nghe tiếng nhạc hay tiếng một bộ phim gì đấy phát ra. Sinh viên bây giờ nhiều người sống quá khép kín, chẳng bao giờ ra ngoài, chẳng năng nổ nhiệt tình như chúng tôi ngày trước. Các bạn đừng để cuộc đời 4 năm sinh viên của mình trôi qua một cách nhạt nhẽo đến thế, hãy ra và nhìn về cuộc sống bên ngoài. Để được nghe, được biết, được thấy những gì xảy ra xung quanh. Có quá nhiều cách để các em hoàn thiện bản thân, học được những bài học có giá trị của cuộc sống như:

1. Hãy tham gia tình nguyện

Hãy đi thật nhiều nơi, giúp đỡ thật nhiều người. Làm tình nguyện bạn sẽ thấy được cuốc sống rõ hơn về mọi mặt. Để nhìn nhận lại những gì mình đang có, biết quý trọng sức khỏe và người thân bên cạnh mình hơn. Hãy thực hiện những tấm lòng của mình bằng công việc phát cháo từ thiện ở bệnh viện, dạy học ở vùng quê nghèo khó, gây quỹ giúp đỡ những gia đình neo đơn…Đừng mãi chỉ biết bản thân ăn sung mặc sướng là được, ngoài kia biết bao nhiêu người sống qua ngày nhờ những bát cháo ở bệnh viên, biết chữ nhờ tấm lòng hảo tâm của các thầy cô sinh viên….

Làm tình nguyện bạn sẽ được đi muôn nơi trên đất nước, ở đâu nghèo khó, khó khăn có tình nguyện. Bạn sẽ học được cách yêu thương con người, đồng cảm và chia sẻ những gánh nặng cho họ dù sự cống hiến của bạn chẳng là gì. Tôi đã từng chứng kiến được các gia đình mỗi sáng sớm đều dậy đi lấy những ăng gô cháo đầy, do các bạn sinh viên tình nguyện trường y phát. Một bát cháo trắng với vài sợi thịt chả đáng bao nhiêu nhưng hiện sâu trên ánh mắt họ là những lời cảm ơn, sự cảm động. Họ lấy để dành cho cả gia đình ăn vào ngày hôm ấy,con ăn, mẹ ăn cả người đi chăm bệnh cụng ăn nốt.

Cả đoàn tình nguyện chúng tôi đã khóc những giọt nước mắt hạnh phúc trong một lần quyên góp quần áo cho trẻ em ở miền núi. Còn đâu đó những mảnh đời quá khổ cực, cơm ăn chẳng no, quần áo không có mà mặc. Những nụ cười của người dân nơi đây chính là sức mạnh cho những chuyến đi từ thiện của chúng tôi.

2. Tham gia câu lạc bộ

Nếu bạn có năng khiếu văn nghệ, hãy cho mình một vé tham gia vào câu lạc bộ đó. Nếu bạn muốn ra trường thành thạo tiếng anh hãy tham gia để được cùng các bạn trong nhóm giao lưu và học hỏi. Ở một trường đại học dù lớn hay bé đều có nhiều câu lạc bộ dành riêng cho từng người. Là một sinh viên bạn hãy tham gia ít nhất một câu lạc bộ nhé. Ở đó bạn có thể gặp gỡ nhiều người và tìm kiếm những người có cùng đam mê với các bạn.

Vào các câu lạc bộ, các bạn còn được thử sức ở các vị trí quản lý, lãnh đạo. Đó là cơ hội tập dượt lý tưởng cho công việc của các bạn sau này. Nếu có cơ hội, hãy đảm nhận một vị trí cấp cao nào đó. Suy nghĩ và tầm nhìn của các bạn chắc chắn sẽ được rộng mở. Giống như các bạn được đứng trên đỉnh núi mà nhìn xuống vậy.

3. Hãy tự tin về bản thân

Hãy tham gia ngày lễ do trường tổ chức thay vì nằm ở nhà đóng cửa xem phim. Hãy mạnh dạn hát những bài hát bạn cảm thấy tự tin khi bước vào năm học để giao lưu với bạn bè. Đừng để bản thân ra trường rồi vẫn chưa biết được hết tên các bạn trong lớp, chưa dám tỏ tình với bạn mà mình thầm thích, hay chưa cảm nhận được một lần đứng trước cả lớp thể hiện tài năng.

4. Hãy học bằng tất cả tâm huyết của bản thân

Ôi giời, bây giờ sinh viên ra trường toàn làm công việc trái ngành, xã hội rộng lớn thế này lo gì mình không có chỗ đứng. Chính những suy nghĩ như vậy đã giết chết chính bạn từ lúc bạn bước vào trường. Hãy cố gắng một lần trong đời biết cảm giác vui sướng tột độ khi được học bổng. Hãy cố gắng được bằng giỏi để nhà trường vinh danh. Dù sau này bạn có làm trái ngành hay đúng ngành thì bằng cấp cũng chính là một yếu tố quyết định xem nhà tuyển dụng có chọn bạn không.

Đừng bao giờ để nước đến chân mới nhảy, mai thi hôm nay mới đi tìm sách vở. Đừng bỏ qua thi thật để đổi lấy một lần thi lại dễ hơn. Tôi thấy ngay cái bài tập chính trị đầu năm đã thể hiện được sự lười nhác của các bạn. Hàng trăm, hàng nghìn bạn đến hôm nạp với cuống cuồng thuê người chép hộ, thậm chí còn chả thèm nạp mặc kệ nhà trường có trừ điểm rèn luyện hay không.

Hãy cố gắng đi học đầy đủ, đừng chơi quên đi học, ngủ quên đi học, ăn cũng quên luôn cả đi học. Đừng đi học chỉ chờ đến mỗi giây phút điểm danh. Đừng nghĩ 12 năm mình suốt ngày gắn bó với bàn ghế nhà trường vì sự thúc ép của bố mẹ giờ là lúc chúng ta được tự do, đi hay không là ở bản thân. Sinh viên bây giờ đều sống với phương châm:” Nắng quá  nghỉ, mưa cũng nghỉ, trời mát cũng nghỉ luôn”. Nhà trường cho nghỉ lễ 2 ngày thì nghỉ đến 5 ngày với phương châm:”nghĩ nốt hôm nay nữa thôi”

5. Hãy tiêu tiền hợp lí

Đừng đua đòi những chiếc iphon 6-7 trong khi một cái sam sung bạn vẫn có thể chụp ảnh, lướt wed được. Đừng đi ăn những nơi sang trọng đắt tiền chỉ vì muốn chụp một bức ảnh sang choảnh đăng lên faceboook. Đừng mua một chiếc giầy hàng triệu trong khi đôi giầy búp bê mấy trăm vẫn đưa bạn đi đây đi đó. Đừng suốt ngày tụ tập ăn nhậu vì những ngày không liên quan như: cô bạn trong lớp thất tình, anh hàng xóm đám cưới hay cô ca sĩ diễn viên kia chia tay người yêu trong khi bố mẹ bạn đang phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời kiếm từng đồng tiền hạt gạo.

Hãy để những đồng tiền đó mua những dụng cụ, quyển sách cần thiết để phục vụ cho việc học. Đi học xa nhà có quá nhiều thứ cần phải lo,hãy tiêu tiền một cách hợp lí. Đừng sống kiểu đầu tháng lẩu bò cuối tháng mì tôm. Nếu muốn mua điện thoại xin, tiêu tiền dễ dàng thì hãy cố gắng mà đi làm thêm bên ngoài để cảm nhận và tự hưởng thụ nhé.

6. Hãy yêu để thất tình nhưng đừng bồng bột

Là một sinh viên bạn nên yêu đi một lần. Tình yêu sinh viên có lúc vui, có lúc buồn rồi có nhứng lúc thất tình. Điều đó không hẳn là xấu.

Quanh xóm trọ ai cũng có người yêu, bạn bè trên lớp có đứa còn yêu nhau gần  5 6 năm rồi, lướt faceboook cũng toàn là những stt mùi mãn, sến súa. Bạn quá lỗi thời so với xã hội rồi bơ quàng một anh chàng nào đó yêu.  Nhưng tình yêu sinh viên được xem là chóng đến vội đi. Nếu bạn không đủ lòng tin, đủ sự quyết tâm, đủ kinh tế thì tình yêu chả bao giờ bền vững được. Bạn có thể khóa mình trong phòng, khóc lóc cả ngày, tự hỏi mình có lỗi gì, cho phép suy nghĩ của bạn dằn vặt và đay nghiến bạn. Làm điều đó trong một tuần, vài tháng, hoặc thậm chí nhiều năm, không ai ngăn cản bạn. Chính sau này bạn sẽ thấy thất tình cho bạn thêm sự mạnh mẽ, ý chí và sống tiếp một cuốc sống mới mẻ. Tôi đã chứng kiến con bạn thân của mình từ suy sụp, đòi sống đòi chết cho đến bây giờ thành một người phụ nữ xinh đẹp, chín chắn và trầm ổn.

7. Hãy đi làm thêm khi còn có thể.

Có anh chàng shipper đã quen được bạn gái hiện nay của mình nhờ công việc giao hàng cho shop quần áo ruột của cô ấy. Có những tình bạn đẹp đẽ, gắn bó với nhau tháng này qua năm khác với hai từ đồng nghiệp. Hay có những bạn có thể nuôi sống mình 3-4 năm đại học mà không cần đến bố mẹ. Có quá nhiều lợi ích từ việc chúng ta đi làm thêmhiện nay.

Làm thêm là gì? là làm những công việc vào thời gian rảnh từ khung giờ 3-6 tiếng mỗi ngày tùy vào lịch học của các bạn. Đừng vội ngĩ công việc này mình không làm được, công việc kia lương quá bèo. Có quá nhiều việc làm thêm cho các bạn lựa chọn như: thu ngân, gia sư, phục vụ nhà hàng, phát tờ rơi…. Không cần bạn cứ cố gắng bám víu mãi một công việc. Chúng ta có thời gian 4 năm đủ để trải nghiệm hết những công việc làm thêm. Mỗi việc làm thêm sẽ cho chúng ta một giá trị, bài học khác nhau. Sẽ không bao giờ là thừa nếu chúng ta không ngừng cố gắng khi làm việc.

Thật là đáng tiếc nếu các bạn chưa từng trải đi làm thêm khi còn học đại học. Một sinh viên thì chỉ nên làm các công việc theo ca, part – time, nhưng nó lại thật sự quan trọng đến nỗi tôi nghĩ rằng nếu mình là hiệu trưởng, tôi sẽ đưa “làm thêm” là yêu cầu bắt buộc. Làm thêm không chỉ cho các bạn tiền. Tiền chỉ là hệ quả. Làm thêm là cơ hội để các bạn tự quăng mình ra cuộc sống, để được thực sự. Đó sẽ là lần đầu tiên, các bạn được sống cuộc sống của chính mình.
Nếu không đi làm thêm, không biết sự khó khăn của việc kiếm tiền, không nghe người khác la mắng khi sai lầm, không đau ê ẩm mình mẩy thì các bạn vẫn chỉ là những đứa trẻ. Một đứa trẻ không thể là sinh viên được.
Các bạn có biết vì sao thanh niên phương Tây lại trưởng thành rất sớm không? Vì họ phải tự lập khi tốt nghiệp phổ thông. Để trang trải học phí đại học, làm thêm là lựa chọn không thể tránh khỏi. Cũng vì thế họ hoàn thiện mình.

 8. Đừng cố gắng sa chân vào tệ nạn

Các bạn đừng nghĩ chỉ đánh một ván bài quỳ thôi, chẳng có gì cả. Nó chỉ là vui chơi, giải trí giữa những người bạn, hàng xóm xung quanh trong xóm trọ. Cũng đừng nghĩ 10k chằng là bao nếu mình bỏ nó vào con lô con đề. Những trận bóng, những lần cá độ có thể khiến một gia đình tan nát. Nghĩ thôi các bạn cũng đừng nghĩ chứ đừng nói đến làm.  Tệ nạn xã hội như một vòng xoáy khiến nhiều sinh viên mắc phải và không thể dứt ra được, hậu quả để lại là những tháng ngày sống trong lo âu, sợ hãi, sự chán chường của bản thân, nỗi thất vọng của gia đình, thậm chí, nhiều sinh viên phải bỏ học giữa chừng hay trả giá bằng cả tính mạng.

Là một sinh viên đừng táy máy tay chân vào những trò chơi nguy hiểm. Đừng để suốt 4 năm học bạn chỉ biết mỗi con đường từ trường về nhà. Đó không phải bạn đang chứng tỏ mình là một sinh viên ngoan ngoãn mà bạn đang có chống lại sự đi lên của xã hội. Đừng cố chứng tỏ mình là người đi sau, hãy là một sinh viên năng động về cả thể xác lẫn tinh thần.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]