9 Nguyên Tắc Để Làm Một Quản Lý Nhà Hàng Tốt Nhất - Thích Làm Thêm

9 Nguyên Tắc Để Làm Một Quản Lý Nhà Hàng Tốt Nhất

Nhà hàng của bạn có chuyên nghiệp hay không trong mắt khách hàng phụ thuộc phần lớn vào thái độ, cung cách làm việc của nhân viên. Và cách làm việc của nhân viên quyết định rất lớn bở quản lý nhà hàng

Trong một nhà hàng, nhân viên phục vụ là lực lượng đông đảo nhất. Vậy nên, nhân viên phục vụ chính là bộ mặt của một nhà. Để quản lí được bộ phận nhân viên trong nhà hàng một cách tốt nhất, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây

1. Quản lí tiền TIP

Tiền TIP chính là phần thưởng của những người khách hàng thưởng cho nhân viên phục vụ khi họ cảm thấy hài lòng với sự tận tâm nhân viên. Nhưng không phải vì thế mà các nhân viên có hành động yêu cầu cách cho tiền tip, không được nhận tiền tip trong giờ làm. Và nếu được nhận tiền TIP nhân viên phải đưa lại cho thu ngân ngay và quản lí theo quy chế của công ty. Và người quản lý sẽ đưa ra một công thức để chia tiền Tip sao cho vừa có khích lệ cho nhân viên lại tạo sự công bằng giữa các bộ phận.

2. Quản lí các sổ ghi order

Nếu quản lí nhà hàng quá bận rộn không thể quản lí hết được mọi việc phải trực tiếp uỷ quyền cho một nhân viên quản lý việc nhận sổ order từ thu ngân.

Mọi việc bàn giao phải có xác nhận của người nhận vào sổ giao nhận.

Người được giao order không được cho người không có trách nhiệm giữ các quyển order.

Trong thời gian không phục vụ phải cho các quyển order vào tủ và khoá lại.

3. Các nguyên tắc ghi order

Khi bắt đầu vào ca mới, người ghi order phải ghi các quyển order theo thứ tự ưu tiên là những quyển sổ có số liên order còn ít trước tiên.

Nhân viên ghi order phải ghi theo thứ tự số tăng dần trong quyển order, không được nhảy cóc. Ví dụ :ghi số mới nhất là 12 thì số sau phai 13 chứ không nhảy lên 14.

Khi ghi các món ăn nhân viên phải ghi các yêu cầu món ăn chính trước rồi đến tráng miệng và nước uống, ghi đầy đủ mã món ăn,số lượng món an và cấm không được viết tắt.

Sau khi hoàn tất đọc lại một lần nữa để xem mình có ghi nhầm lẫn món gì không rồi đưa ngày đến bộ phận lien quan trong nhà hàng khi order xong

Bắt buộc phải giữ lại một liên trong order

Không được xé liên xanh ra khỏi quyển sổ order. Nếu mọi việc thay đổi vào các liên sau khi đã ghi order và xé liên phải có ý kiến và xác nhận của quản lý nhà hàng.

Sau khi kết thúc order phải gạch hết các liên.

 4. Quy tắc hủy order

Khi huỷ món nhân viên phục vụ bàn luôn phải chuyển cả ba liên cho quản lý nhà hàng xác nhận, và chuyển cho thu ngân.

Khi huỷ luôn luôn phải có chữ ký của quản lý nhà hàng lên tất cả các liên.

Mọi trường hợp khách trả lại món ăn đồ uống thì phải có chữ ký của quản lý nhà hàng  vào các liên order. Quản lý nhà hàng báo cáo lý do tại sao món ăn bị trả lại trong báo cáo cho ban giám đốc.

Mời bạn tham khảo một số công việc làm phục vụ, quản lí nhà hàng của chúng tôi tại địa chỉ: thichlamthem.com

5. Quy tắc sử dụng tiền trong giờ làm việc

Khi nhận được tiền của khách, nhân viên phải tới quầy thu ngân và ngược lại, nếu khách trả thừa tiền thì phải mang trả lại khách ngay khi nhận được tiền từ thu ngân. Cấm mọi hành vi mang tiền đi chỗ khác như nhà vệ sinh..

Trong thời gian phục vụ khách hàng, nhân viên không được mang theo tiền và tài sản có giá trị trong người.

Nhân viên phục vụ không được đút tiền của khách hàng vào túi, tủ.. và không được rút tiền mình ra trừ trường hợp khách yêu cầu.

6. Cách xử lí khách hàng ra về nhưng quên thanh toán

Mỗi bộ phận đều có công việc cho riêng mình, nhân viên được phân công trực ở khu vực cố định, nếu khách đã ra về mà không thanh toán. Nhân viên đó phải chịu trách nhiệm về tiền bạc và kỉ luật.

Nhân viên phục vụ theo khu vực thì phải có trách nhiệm từ đầu đến cuối, không được phép tự ý rời khỏi vị trí khi khách chưa thánh toán. Nếu trường hợp cần thiết nhà hàng điều động đi thì phải giao lại nhiệm vụ kiểm soát và chăm soc cho nhân viên khác.

Nếu có gì mất mát sẽ được quy lên người được giao sử dụng , trừ trường hợp nhân vieen đó có thể chứng minh rằng mình đã giao cho một người khác cũng có trách nhiệm giữ order hoặc quản lí nhà hàng không có sổ sách chứng minh việc giao nhận cho người sử dụng.

7. Thanh toán

Khi nhận được tiền từ khách phải đếm tiền trước mặt khách để rõ ràng, trả lại khách những tờ tiền hỏng rách và đề nghị khách đếm lại tiền thừa trước khi ra về, xem đã đủ chưa.

Khi giao tiền cho thu ngân phục vụ cần đề nghị nhân viên thu ngân đếm tiền trước mặt mình, và ngược lại

Trước khi thánh toán phải hỏi xem khách muốn thanh toán bằng gì, tiền mặt hay thẻ. Quý khách có thẻ giảm giá, thẻ vip hay nhận được tin nhắn khuyến mãi giảm giá của nhà hàng không.

Nhân viên phục vụ bàn phụ trách thanh toán phải biết được số tiền khách đã gửi, số tiền khách phải thanh toasnvaf kiểm tra xem tiền thừa của khách thu ngân có trả đủ không. Nếu không phải nhắc nhở.

Mọi trường hợp phải tính tiền đúng theo bill, nếu vượt quá phải phát hành thêm bill hoặc có ý kiến xác nhận thu thêm tiền của khách vào bill quản lí

Khi thu ngân chuyển bill cho bộ phận bàn, nhân viên phụ trách thanh toán kiểm tra đầy đủ về mặt số lượng lớn món, các món khách đã order. Nếu không chính xác, thì nhân viên bàn phải yêu cầu thu ngân điều chỉnh bill và phải báo cáo sự việc cho nhân viên quản lí.

Nhân viên bàn không được tự ý thu thêm tiền của khách nếu thiếu so với bill hay vì lí do nào đó. Nếu thiếu hãy khéo léo xin lỗi khách và yêu cầu thu ngân ghi thêm.

Bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều công việc  làm part – time, bán thời gian uy tín của chúng tôi tại đây

8. Quy tắc khuyến mãi, miễn phí

Khi khách bước vào nhà hàng, nhân viên phải thông báo cho khách hàng các chương trình khuyến mãi mà nhà hàng đang có.

Tất cả nhân viên bộ phận không được đãi người quen, bạn bè ăn miễn phí trừ trường hợp đã được quy định của công ty.

Tất cả nhân viên của cửa hàng trong trường họp đến ăn tại nhà hàng vẫn được áp dụng các chương trình khuyến mãi của nhà hàng như khách bình thường. Hoặc sẽ được áp dụng chiết khấu riêng theo nội quy nhà hàng.

9. Những quy tắc khác cần có ở nhà hàng

Tất cả nhân viên phải mặc đúng trang phục của nhà hàng, đầu tóc gọn gàng, lịch sự.

Tất cả những món ăn, đồ uống còn dư, nhân viên phục vụ tuyệt đối không được sử dụng hay chuyển qua cho khách hàng khác sử dụng.

Tất cả món ăn, đồ dùng, nước uống phải do hà hàng cung cấp, không được mang ở bên ngoài vào phục vụ nếu không sẽ phạt theo quy chế nhà hàng.

Không được yêu cầu bộ phận bếp xuất hàng mà không ghi trên order

Trong các trường hợp chiết khấu không nằm trong chương trình maketing của nhà hàng thì order phải có chữ kí của quản lí.

Hãy áp dụng những quy tắc trên để trở thành một quản lí nhà hàng tốt đúng với câu:”Sự dũng mãnh của sư tử, sự tinh khôn của loài cáo, đoàn kết ,kỷ luật của sói khi săn mồi, tầm nhìn xa như đại bàng và nhìn được tổng quát như cú”.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]