Báo động - Vấn nạn quấy rồi tình dục nữ sinh viên đi làm thêm - Thích Làm Thêm

Báo động – Vấn nạn quấy rồi tình dục nữ sinh viên đi làm thêm

Quấy rối tình dục nó như là một vấn nạn ở Việt Nam. Nó xảy ra khắp nơi như trên đường, công sở, xe bus, thậm chí là nơi làm việc…. Đi trên đường có những kẻ đi xe máy, xe đạp qua vỗ vào mông, hay sờ ngực bạn rồi phóng xe đi mất. Trên mạng internet có những kẻ buông lời khiếm nhã, thô tục với bạn qua những tin nhắn, hình ảnh trên facebook,zalo..

Những hành động đó chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại mà xảy ra càng nhiều, càng lan rộng ra nhiều khía cạnh trong xã hội. Đã từng có nhiều bài báo viết về những sinh viên bị sàm sỡ khi đi học về muộn. Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên vì muốn có một chút thu nhập cho cuộc sống của mình mà đi làm thêm, đi phục vụ. Lợi dụng hoàn cảnh đó, vấn nạn quấy rối tình dục tới những con người này ngày càng xảy ra phổ biến và mạnh mẽ hơn. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số suy nghĩ của những bạn sinh viên đi làm thêm về vấn đề nhức nhối này.

Vậy quấy rối tình dục là gì?

Là cụm từ được nói đến gần đây rất nhiều sau vụ án của Minh béo và gần đây là những vụ ấu dâm. Tại VN chúng ta từ này không được nói đến một cách nghiêm túc, ít được nhắc tới. Tiếng anh quấy rối tình dục được viết là Sexual harassment 

 

 

Những hoàn cảnh của sinh viên dễ bị quấy rối tình dục.

Là sinh viên mới chân ướt chân ráo từ quê lên thành phố học Đại Học, Nga vẫn còn khá bỡ ngỡ với môi trường quá năng động và con người có phần gian xảo hơn ở dưới quê. Tuy nhiên, do muốn đỡ đần cha mẹ tiền sinh hoạt phí nên Nga quyết định tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm để trang trải những khoản chi phí đó. Cô xin vào làm cho một nhà hàng bia ở đường Lê Thanh Nghị. Nhưng công việc không được như mong muốn của cô, có quá nhiều thứ khiến cô phải khó xử và nghỉ việc ngay sau đó. Có người lợi dụng nắm tay, động chạm cơ thể và buông lời trêu ghẹo. Cô báo với quản lý nhưng mọi việc vẫn tiếp diễn. Nữ sinh quyết định nghỉ việc ngay sau đó. Cô cho biết: “Mình không thể chấp nhận được hành vi này, điều đó làm mình cảm thấy bị coi thường và sỉ nhục”.

Có thể chuyện bị quấy rối không còn xa lạ với chị em chúng ta nữa, nhưng sao chúng ta mãi cứ ôm những phần thiệt về mình. Sinh viên đi làm thêm để có được đồng tiền trang trải cuộc sống, cũng chỉ vì muốn duy trì công việc đang làm của mình nên chấp nhận bị quấy rối, sàm sỡ.

Khác với Nga,  Vân Hà chia sẻ bản thân từng làm nhân viên phục vụ một quán nhậu khi còn là sinh viên năm thứ tư. Với mức thu nhập khá cao từ công việc đó, nữ sinh đã có tiền trang trải sinh hoạt, giúp bố mẹ ở quê được phần nào khó khăn.Nhiều lần, cô bị khách trong quán trêu đùa bằng những lời thô tục. Cô không phản ứng gay gắt vì không muốn mất việc. Nữ sinh viên năm cuối cho biết cô tập quen dần với việc bị quấy rối để duy trì công việc cho đến khi ra trường.

Có quá nhiều công việc vào buổi tối phù hợp với lịch học như gia sư chẳng hạn. Nhiều bạn nữ sẽ chọn công việc này vì nó chẳng cần động tay chân, mà chỉ vận dụng những kiến thưc có sẵn của mình. Một số trường hợp nhận dạy tiếng cho người lớn, không may gặp phải những tên “yêu râu xanh” khiến những sinh viên này may thì kịp chạy thoát thân, “nặng” hơn là bị những gã đó giở trò đồi bại, làm hại đời ngay tại nhà..

Sinh viên đa phần sẽ chọn những công việc part – time theo ca để làm, giúp thuận lợi cho cả việc học ở trường. Những ca làm thêm của các sinh viên thường kết thúc khá muộn, có những bạn nhận dạy 2 ca vào buổi tối nên phải đến 10h, 11h đêm họ vẫn còn ở… ngoài đường. Với khung giờ này, nhiều đoạn đường tối và rất vắng người đi lại khiến những tên hành nghề cướp giật được dịp lộng hành. Đã có nhiều trương hợp sinh viên nữ đi làm thêm về muộn bị chúng cướp sạch đồ, thậm chí còn bị hành hung xây xước mặt mày.

Tôi đã đọc được tâm sự của một bạn sinh viên đi làm thêm tại văn phòng: ” Chiều nay khi cả công ty về hết, chỉ còn lại em và anh M – trưởng phòng. Vì còn là một sinh viên mới đi làm thêm nên em  thường chờ các anh chị về trước rồi tôi mới về. Đang hoay hoay thì em bị ôm chầm lấy, em cố hết sưc đẩy ra nhưng vẫn bị hôn lên má, bàn tay thô kệch của sếp bóp vào mông em. Vừa tức giận lại vừa xấu hổ em chả biết làm gì chỉ biết khóc. Giờ em không biết có nên tiếp tục công việc này không nữa”.

Quấy rối tình dục – Nỗi sợ hãi tột cùng với sinh viên.

Chuyện này nghe rất kì cục nhưng không phải là không có, mọi người thường mang tâm lý “ngại” hay sợ mất mặt mà bỏ qua nó một cách dễ dàng. Có những bạn đi làm thêm thì cố gắng nhẫn nhịn để đổi lấy một công việc trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, với những kẻ có máu dê hoặc biến thái như thế thì họ sẽ được nước làm tới, có lần 1, chắc chắn sẽ có lần 2, thậm chí là xảy ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Để tìm được việc làm thêm đã không dễ dàng, công việc có đảm bảo tốt cho sinh viên không lại càng khó. Có những công việc làm thêm vào ẩn họa rất nhiều nguy hiểm vì vậy, trước khi quyết định chọn công việc, các sinh viên, đặc biệt là sinh viên nữ cần phải cân nhắc để làm đảm bảo được sức khỏe, kết quả học tập và giữ được mình trong những môi trường phức tạp.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]