CÁC LỢI ÍCH KHI SINH VIÊN CHỌN VIỆC LÀM GIA SƯ ĐỂ LÀM THÊM - Thích Làm Thêm

CÁC LỢI ÍCH KHI SINH VIÊN CHỌN VIỆC LÀM GIA SƯ ĐỂ LÀM THÊM

 ” Gia sư dạy học ” là một công việc khá lí tưởng cho những sinh viên đang trong quá trình học tập tại các trường đại học hay đã tốt nghiệp nhưng chưa có công việc ổn định hoặc muốn kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Cũng chính vì thế mà ” thị trường gia sư ” trong toàn quốc trở nên sôi động hơn, đa dạng hơn về cả hình thức lẫn quy mô với một mục đính chính đó là củng cố, phát huy khả năng học vấn cho các em học sinh. Công việc nào cũng có hai mặt của nó.

Dù là công việc lí tưởng, được giới trẻ săn đón nhưng một khi quyết định chọn công việc ” gia sư gõ đầu trẻ ” thì các bạn phải chấp nhận đối mặt với vô vàn thách thức nghề nghiệp, những khó khăn trong quá trình giảng dạy mà bạn không hề hay biết. Nhưng vượt qua được những khó khăn đó để đứng vững trên con đường gia sư thì ” hoa có ngày sẽ nở, kết thành quả ngọt ”, thành quả bạn đạt được sẽ không hề nhỏ. Nếu bạn có ý định làm gia sư dạy học để kiếm thêm thu nhập cho bản thân, hãy cùng tôi tìm hiểu những lợi ích và khó khăn của công việc ” trồng người ” qua bài viết này.

I. Những lợi ích mang lại từ nghề gia sư dạy học

1. Củng cố kiến thức cho cả thầy và trò.

Thật sự đối với các bạn sinh viên, gia sư không chỉ đơn giản là một công việc làm thêm, mà nó còn là cách giúp các bạn trau dồi thêm rất nhiều kiến thức khác nữa.Trước những câu hỏi hay băn khoăn của trò mà bạn không thể giải đáp một cách hoàn hảo hay vẫn còn những vấn đề trong lời giải của mình, bạn mới chợt nhận ra: ”Kiến thức thật bao la vô vàn, sau gần hai mươi năm học tập trau dồi kiến thức, mình vẫn không thể giải đáp được những thắc mắc của học trò một cách hoàn mỹ”. Trò thắc mắc, thầy cũng băn khoăn. Để rồi bạn phải tự mình học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để hoàn thiện chuyên môn của mình. Cũng phần nào nâng cao sự hiểu biết của bản thân đối với những vấn đề trong cuộc sống.

Đối với những sinh viên ngành sư phạm, công việc gia sư phần lớn sẽ gợi nhớ lại những kiến thức mà bạn đã được học trong 12 năm học Tiểu học và Trung học. Cũng là một cách để bạn thực tập nghề nghiệp và kiếm thêm thu nhập để trang trải việc học của mình. Qua những buổi dạy kèm, bạn có thể cảm nhận được :”Muốn đứng trên bục giảng một cách tự tin, chững chạc; bạn còn rất nhiều thiếu sót và phải cố gắng hoàn thiện hơn nữa”.

Thanh Ngọc – sinh viên năm cuối trường ĐH Sư Phạm chia sẻ: “Là sinh viên năm cuối nên mình muốn nhân cơ hội này đi dạy ở kèm để nâng cao khả năng sư phạm, tránh sự bỡ ngỡ về sau. Mình yêu công việc này, tuy có hơi vất vả nhưng nó giúp mình tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống”.

2. Hoàn thiện kĩ năng đứng lớp

Để các em học sinh học dễ hiểu, thích thú học tập, bạn không được lúng túng khi giảng dạy, cách diễn đạt phải phù hợp với từng cấp độ học; muốn như vậy, bạn phải trau dồi cho mình một kĩ năng giao tiếp trước đám đông. Và gia sư là môi trường thích hợp nhất để bạn có thể hoàn thiện khả năng này của mình. Qua những lời góp ý của trò và phụ huynh, bạn sẽ có thể rút kinh nghiệm sau những ngày giảng dạy đầu tiên để những ngày sau có thể giảng dạy một cách tốt hơn, dễ hiều hơn. Bạn làm gia sư cho càng nhiều người, bạn đã trau dồi cho mình được rất nhiều kinh nghiệm khi đứng lớp cho rất nhiều kiểu học sinh. Nếu bạn là một sinh viên Sư phạm, sau này bạn dạy học trong một lớp 30 học sinh, ba mươi tính cách khác nhau. Nhờ quá trình gia sư trong khi học Đại học mà bạn có thể biết cách để giúp cho cả 30 học sinh của mình có thể hiểu hết bài học. Bạn sẽ trở thành một nhà giáo giỏi nhờ những quãng thời gian gắn bó với việc gia sư dạy học này đó.

3. Thu nhập một khoản khá.

“Cô thương mình chịu thương, chịu khó, nên cô luôn coi như con cháu trong nhà, trả lương đúng hẹn để có thể kịp thời trang trải cho cuộc sống, cô sẵn sàng tạm ứng trước cho mình nếu mình nó cần”.  L.A vui vẻ chia sẻ khi được dạy cho một gia đình khá tốt.

Trong khi đang đi học Đại học, còn phải phụ thuộc vào bố mẹ, thì những đồng lương bạn kiếm được bằng nghề Gia sư thật sự không nhỏ đối với bạn lúc này. Nó có thể phần nào chi trả tiền học cho bạn. Theo thống kê thì mỗi buổi gia sư bạn có thể kiếm được từ 300.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/ 2-3 tiếng dạy học. Hơn nữa, thường thì thời gian ngắn nên đây được xem là một công việc part – time khá tốt cho rất nhiều bạn sinh viên hiện này. Vừa không nặng nhọc mà bạn có thể kiếm được một khoản thu nhập khá lí tưởng.

B. Những khó khăn, thách thức dễ gặp phải.

1. Chưa tạo được lòng tin với các bậc phụ huynh.

Tất cả các ông bố bà mẹ đều muốn con mình được học tập trong môi trường tốt nhất, thầy cô giỏi, dạy dễ hiểu nhất, nhiều kĩ năng nhất và hơn hết tiến trình ”mở rộng kiến thức” của con mình . Nhưng phụ huynh đang rất lo lắng vì hầu hết các gia sư đều là sinh viên chưa hoặc đã ra trường. Sinh viên thì làm gì có kinh nghiệm trong giảng dạy? Câu hỏi đó luôn làm họ lo lắng, nghi ngờ khả năng của các bạn. Họ luôn ”dè chừng” bạn trong quá trình dạy học. Khiến bạn đã lo lắng lại càng mất tự tin, tự ti vào bản thân.

2. Sự so sánh của phụ huynh trong hình thức nhóm học.

Ở thành phố, hầu hết các gia sư đều dạy kèm 1-1 nhưng vì tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo sự ganh đua trong học tập, tạo sự thoải mái khi cùng học với bạn bè nên đã yêu cầu các trung tâm gia sư tổ chức day kèm theo nhóm 3-5 người, hay ở nông thôn một nhóm học gia sư có thể lên tới 15 -20 học sinh. Dù là tạo ra điều kiện, môi trường học tập tốt hơn cho học sinh và giảm chi phí một cách rõ rệt cho phụ huynh nhưng nó lại gây ra khó khăn lớn cho các gia sư. Học nhiều người sẽ tạo ra sự chênh lệch về học lực dẫn đến chênh lệch về kết quả học tập. Có phụ huynh nào muốn con mình thua bạn bè trong học tập? Vì vậy họ sẽ yêu cầu gia sư dạy làm sao để con mình có thể sánh ngang bạn bè. Gây ra áp lực lớn cho các bạn. Các bạn phải biết từ cái khó ló cái khôn. Từ những điểm yếu của học sinh mà cải thiện, bổ sung ”giáo án day học” của mình cho phù hợp với nhóm dạy.

3. Vấn đề đến từ phía học sinh.

Hầu hết những học sinh thuê gia sư dạy tại nhà là những học sinh có học lực kém, mất kiến thức cơ bản dẫn đến các em có thái độ ngại học, lười suy nghĩ, có những em còn tỏ thái độ và nghịch phá, làm khó cho các gia sư trẻ tuổi. Nhưng nếu bạn biết nắm bắt cơ hội, đây sẽ là cái đòn bẩy giúp bạn thể hiện được khả năng, bản lĩnh giạy học của mình, tạo niềm tin vào phụ huynh. Đừng hành động tiêu cực và trầm trọng hóa vấn đề, hãy cố gắng nhẹ nhàng, nhẫn nhịn, dạy từ từ. Hoặc bạn có thể trao đổi với phụ huynh khả năng và thái độ học tập của các em, phải thật khéo léo để tránh gây xung đột giữa phụ huynh và học sinh, vì thế sẽ càng gây thêm sự bất hòa giữa bạn và học sinh.

Bạn Th.Thảo (sinh viên Ngữ Văn – trường Đại Học Sư phạm Đà Nẵng) chia sẻ: “Vì là sinh viên sư phạm nên mình cũng muốn thử đi dạy cho quen, coi như thực tập nên mình đã quyết định đăng kí đi dạy thêm ở trung tâm. Sau hơn một tháng đăng kí, chờ sốt ruột thì mới nhận được điện thoại của bên trung tâm nói là có một suất dạy phù hợp với yêu cầu của mình. 
 
Mình rất vui và phấn khởi trong ngày đầu tiên đi dạy nhưng rồi sau một thời gian đi dạy mình lại muốn nghỉ. Suất mình nhận dạy là học sinh lớp hai. Cậu học trò của mình rất lười học và rất… lì, khi mình giảng bài thì chẳng chịu tập trung và nói gì cũng chẳng nghe. Mỗi lần đến dạy là mỗi lần chờ vì nó bày đủ thứ trò, hết đi lấy cái này đến lấy cái khác, nhiều khi ngồi chờ cả tiếng vì nó đi chơi mất. Khi đến giờ học thì lại bày ra đủ trò để kéo dài thời gian. Nhiều lúc mình muốn phát điên vì nói mãi chẳng chịu nghe lời. Ba mẹ nó thì bảo đánh mạnh vào cho nó sợ nhưng nói gì thì nói chứ con người ta ai mà dám đánh”.

4. Nhận lớp không phù hợp với khả năng.

Nếu bạn chỉ có khả năng dạy kèm các em học sinh Trung Học Cơ Sở nhưng lại nhận được lớp Trung Học Phổ Thông, đến khi dạy học, các em hỏi, bạn không biết trả lời nhiều thứ thì phải làm thế nào? Vì vậy hãy bảo công ty gia sư tìm cho mình một lớp dạy phù hợp với khả năng của mình.

Nếu là một sinh viên mới bước chân vào đại học, thì công việc gia sư là tốt nhất. Nhưng cũng đừng quá cả tin để trở thành những chú nai vàng ngơ ngác sập bẫy các trung tâm gian xả

“Đã có chuyện nhớ đời cho nhiều sinh viên lần đầu tiên đi làm gia sư. Có rất nhiều sinh viên đã nộp tiền trước cho gia sư ở cầu giấy để được hứa hẹn là thứ hai tuần tới đến nhận địa chỉ. Do địa chỉ dạy quá béo bở, toàn 500k đến 600k một tháng nên những sinh viên lần đầu muốn đi gia sư đều hồ hởi nộp vào đấy ít nhát 150k, cao nhất là 400k. Thế là trung tâm này vớ được chục triệu chỉ trong vòng chưa đầy một tuần lễ. Sau đó thì bùng, biệt vô âm tín. Sinh viên chỉ biết mếu máo, dắt díu nhau đến trình báo tại công an quận Cầu Giay nhưng giờ vẫn chưa có kết quả gì. Ngoài ra còn một dạng kiểu lừa nữa là nộp 50% tháng lương đầu cho trung tâm gia sư đê có được địa chỉ nhưng đến khi cuối tháng gia chủ trả công mới ngã ngửa người ra là địa chỉ này do trung tâm gia sư khác chuyển sang cho trung tâm gia sư này và họ đã lấy trước của chủ nhà một phần ba số tiền công tháng đầu của gia sư khi họ đến làm hợp đồng với gia chủ. Lúc ấy thì khóc dở mếu dở vì đi làm không công 1 tháng”.Hoàng Linh một bạn gia sư từng bị lừa chia sẻ.

Đầy rẫy những thách thức nhưng cũng không ít những thuận lợi, công việc gia sư luôn đem lại rất nhiều cung bậc cảm xúc cho những bạn trẻ. Các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ trong thời kì sinh viên của mình hay có thêm những mối quan hệ mới, có thể đó là tình cảm thầy trò thiêng liêng hay tình đồng nghiệp cùng nhau đồng cảm trong việc giữa các gia sư. Hãy cố gắng vượt qua những khó khăn và khẳng định mình, cố gắng bước tiếp trên con đường ” trồng người ” vì đó là nghề rất cao quý.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]