CÁC LÝ DO CÔNG TY KHÓ TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ - Thích Làm Thêm

CÁC LÝ DO CÔNG TY KHÓ TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

“Nếu mỗi chúng ta đều tuyển những người kém hơn chúng ta ,chúng ta sẽ trở thành công ty của những người lùn. Còn tuyển những người giỏi hơn chúng ta, chúng ta sẽ trở thành công ty của những nguời khổng lồ” 

                                                                                                                                                        Theo David Oglivy

Trong khi các bạn đang lao đao vì chưa tìm được một công việc như mình mong muốn thì các nhà tuyển dụng việc làm cũng đau đầu ,nát óc với đống hồ sơ xin việc mà chưa tìm được ứng viên phù hợp.Thế mới nói tại sao bây giờ cung và ứng giống như hai đường thẳng song song chả bao giờ gặp được nhau

Khi nước  Việt Nam đang trên đà hội nhập với nền kinh tế quốc tế toàn cầu, thì cũng là lúc các nhà tuyển dụng cạnh tranh khốc liệt. Một doanh nghiệp muốn đứng vững và phát triển phồn thịnh thì phải có đội ngũ nhân lực phù hợp đáp ứng các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng phần mềm. Tuy nhiên, để có được điều đó các nhà tuyển dụng không chỉ làm tốt khâu đào tạo mà còn phải thực hiện tốt ở khâu tuyển dụng việc làm. Tránh được trường hợp mắc sai lầm trong khâu tuyển chọn để rồi sau đó phải vất vả hộ tống người đi.

Theo thống kê , nước ta có 88 triệu dân trong đó dân số trẻ chiếm 50%, con số này nói lên thời kì vàng của nước ta về nguồn nhân lực. Tuy nhiên doanh nghiệp muốn tìm được một người đáp ứng đày đủ như yêu cầu của họ là điều quá khó khăn. Đó cũng là một trong những lí do vì sao các nhà tuyển dụng tuyển mãi, tuyển hoài mà vẫn không kiếm tìm được người mình mong muốn?

Nếu nhìn vào thực tế, các công ty nổi lên một số điểm hạn chế như:

1. Đặc thù công việc, mức lương thưởng chưa tương xứng

Xã hội càng phát triển cũng là lúc có rất nhiều ngành nghề ra đời, đòi hỏi phải có đội ngũ nhân sự đa dạng, chuyên nghiệp cho từng ngành nghề. Nhưng mỗi ngành nghề lại có các đặc thù khác nhau, mức độ vất vả, mức độ sử dụng chất xám khác nhau. Chúng ta tạm thời chia ra làm 2 mảng

– Lao động trí óc: là ngành nghề đòi hỏi chất xám rất cao, người lao động phải có kiến thức chuyên sâu và có kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc phù hợp

– Lao động chân tay: ngành nghề rất phù hợp với những người có sức khỏe, nhanh nhẹn.

Chúng ta không thể có phép so sánh nào để so sánh độ vất vả của 2 ngành nghề trên vì mỗi nghành có 1 đặc thù riêng. Vì vậy khi các nhà tuyển dụng việc làm muốn có ứng viên tốt ở bất kỳ khía cạnh nào cũng cần có mức lương, thưởng và chế độ đãi ngộ phù hợp với các vị trí.

2. Quá chú trọng ngoại hình, vẻ bề ngoài

Chọn nhân viên làm việc về ngoại hình nó chỉ đúng với các vị trí cần hình ảnh: PR, người mẫu,…. Nhưng hiện nay một số công ty tuyển dụng nhân sự các vị trí làm việc tại văn phòng lại quá coi trọng đến ngoại hình. Một sai lầm của các tuyển dụng viên khi yêu cầu về ngoại hình được đặt lên trên cả kiến thức và kinh nghiệm. Vậy nghệ thuật ở đây làm sao để hài hòa được cả 2 mà vẫn đảm bảo có ứng viên phù hợp

3. Đánh giá sai năng lực ứng viên

Đừng nhìn vào bảng điểm mà quyết định nhân sự. Điều mà các tuyển dụng viên quên mất rằng điểm số chỉ là thước đo có giá trị trong khoảng thời gian nhất định khi nhân viên ngồi trên ghế  giảng đường. Kỹ năng mới là điêu quan trọng nhất, hãy chọn cho mình một nhân viên biết học hỏi, biết quan sát và đặc biệt là có kỹ năng, tư duy nhạy bén. Vì vậy nhà tuyển dụng cần có những buổi phỏng vấn và đưa ra những tình huống, những câu hỏi và chờ đợi sự trả lời thông minh từ các ứng viên. Việc các ứng viên đã có kinh nghiệm sau nhiều lần đi phỏng vấn nên họ chuẩn bị rất tốt các câu trả lời cho vị trí mà công ty đang cần. Khi người phỏng vấn nghe được câu trả lời phù hợp với những gì họ mong đợi thì họ vội vàng cho rằng đây chính là nhân tài mà họ đang kiếm tìm khi chưa đủ có cơ sở cho việc đánh giá đó. Cố gắng chọn người có đam mê với công việc hơn là người giỏi ăn nói.

4. Chưa chọn đúng cách để kết nối người tìm việc

Nếu như những năm trước khi công nghệ thông tin chưa phát triên, nhà tuyển dụng tìm nhân viên bằng các cách thông thường như: phát tờ rơi, đến trung tâm môi giới, hay qua người quen giới thiệu,…. Những cách làm thông thường đó thường khiến việc tuyển dụng trở lên lâu và chi phí đắt đó.

Vậy làm thể nào để khắc phục điều đó?

Hiện nay khi công nghệ thông tin bao trùm, các website tuyển dụng ra đời thì các công ty chỉ mấy chưa đầy 5 phút là có thể có hàng chục ứng viên tiềm năng trong tay để chọn được các nhân tài. Bằng cách tạo hồ sơ trên các trang mạng và ứng viên sẽ liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí mà nhà tuyển dụng cũng có thể xem trước thông tin ứng viên để có các lựa chọn phù hợp cho việc phỏng vấn. Một số website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam có thể kể đến: mywork, vietnamwork, timviecngay.vn, vieclam24h.vn,…. Một ví dụ về website: thichlamthem.com – tại đây người tìm việc sẽ tìm được các công việc phù hợp theo các yêu cầu của bạn thân với mức lương phù hợp nhất, ngoài ra các bạn còn được tư vấn hỗ trợ việc làm, hỗ trợ kết nối nhanh tới các nhà tuyển dụng đang cần, còn đối với các công ty họ sẽ tìm được các ứng viên phù hợp nhất, được đội ngũ tư vấn giới thiệu nhân sự phù hợp với từng vị trí ứng tuyển và sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí để làm sao cho việc tuyển dụng được dễ dàng và nhanh chóng tìm được nhân viên chất lượng.

Đó chỉ là 4 trong hàng trăm lý do mà các nhà tuyển dụng việc làm gặp khó khăn khi tuyển dụng nhân viên. Công ty muốn tìm được nhân sự tốt thì hãy đặt nhân viên làm trung tâm, hãy cho họ biết được cơ hội của họ khi được làm việc trong công ty mình và hãy là nhà tuyển dụng thông minh.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]