Chiêu trò lừa đảo tinh vi xung quanh nghề Shipper - Thích Làm Thêm

Chiêu trò lừa đảo tinh vi xung quanh nghề Shipper

Nhờ sự phát triển của thương mại điện tử cũng như mô hình bán hàng online trên các trang mạng xã hội mà dịch vụ giao hàng cũng đắt khách không kém. Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều ứng dụng giao hàng đã nhanh chóng ra đời, phục vụ cho việc mua sắm online.

Tuy nhiên, đi đôi với tiện lợi thì cũng ẩn nấp không ít những chiêu lừa đảo tinh vi. Đó là tình trạng giả dạng thành các shipper để lừa tiền ship hàng từ vài chục nghìn cho tới hàng triệu đồng. Và người ta thường dùng cụm từ “ship lụi” để ám chỉ những đối tượng này.

1. Lập địa chỉ giao hàng ảo, lừa tiền của các shipper

Đình lên mạng xã hội Facebook sử dụng nick ảo vào các trang mạng như “Người tìm Ship – Ship tìm người” và “Ship đồ Hà Nội 24/7” để tìm kiếm các shipper.

Vụ việc đầu tiên xảy ra vào ngày 21/10/2021, tại ngõ 201, đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại thời điểm trên, Đình đưa cho anh Nguyễn Minh Tuấn trú tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội giao hai hộp bên trong có chè khô và yêu cầu ứng trước số tiền 360.000 đồng để chuyển đến địa chỉ trên đường Minh Khai, quận Hai Bà và đường Thái Thịnh, quận Đống Đa.

Trên hai hộp này ghi số điện thoại từ các sim khuyến mại Đình mua từ trước. Khi anh Tuấn vừa đi thì Đình tắt máy điện thoại, chiếm đoạt số tiền 360.000 đồng.

Bằng thủ đoạn như trên, trong khoảng thời gian từ 21/10/2021 đến 3/11/2021, Đình đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 6 bị hại.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/lap-dia-chi-giao-hang-ao-lua-tien-cua-cac-shipper-16922032416014887.htm

2. Lừa tiền mua hàng, sập bẫy vì kẻ gian… giả gái nhờ vả vận chuyển hàng giữa đêm khuya.

Ngày 29.3, Công an Q.Hải Châu (TP.Đà Nẵng) tạm giữ hình sự Nguyễn Thiện Tuấn, 28 tuổi, ngụ P.Bình Hiên (Q.Hải Châu), là nghi phạm lừa đảo hàng loạt shipper thời gian qua.

Trước đó, khuya 23.3, shipper Huỳnh Trần Sơn T. (22 tuổi, ngụ Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) chuẩn bị đi ngủ thì đọc được thông báo từ tài khoản Facebook Linh Phan, nhờ giao hàng từ số 245 đường 30.4 (P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu) đến địa chỉ 18 An Thượng 5 (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Ðà Nẵng).

Lúc này, dù cước giao hàng chỉ 40.000 đồng nhưng anh T. nghĩ lúc đêm khuya, phụ nữ cần giao hàng nên đồng ý giúp.

Anh T. đến nơi thì không thấy cô gái trên Facebook Linh Phan mà là một nam thanh niên ốm, cao tầm 1,7m, trang phục quần tây, áo sơ mi đen dài tay lịch sự.

Người này xác nhận là bạn của Linh Phan, cần shipper giao 3 hộp đồ ăn và đề nghị tạm ứng (tiền 3 hộp thức ăn) 340.000 đồng. Hai bên thỏa thuận khi khách nhận đồ ăn sẽ trả lại tiền đã tạm ứng cùng với khoản phí vận chuyển 40.000 đồng.

Anh T. giao hàng đến địa chỉ 18 An Thượng 5, nhưng không gọi được người nhận hàng “Linh Phan”, người thanh niên giao hàng cũng tắt máy. Nghi bị lừa, shipper này mở gói đồ ăn ra thì bên trong chỉ có… vài trái đậu bắp, vài viên cá viên chiên.

Công an Q.Hải Châu phối hợp P.Hòa Cường Bắc truy xét, trong ngày 27.3 đã bắt được Nguyễn Thiện Tuấn. Theo khai nhận, tối 23.3 Tuấn sử dụng tài khoản ảo, giả gái để đặt giao đồ ăn để lừa shipper. Tuấn luôn ăn mặc lịch sự, sau khi lấy được tiền thì tắt điện thoại, khóa tài khoản Facebook.

Nguồn: https://thanhnien.vn/da-nang-shipper-dieu-dung-vi-trung-chieu-lua-gia-gai-chiem-doat-tien-mua-hang-post1443249.html

Khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người làm nghề vận chuyển hàng hóa (shipper) cần có sự cảnh giác khi ứng tiền vận chuyển cho người nhận hàng.

Đối với những đơn hàng có giá trị cao cần xác thực người nhận và người giao hàng bằng chứng minh thư hoặc những giấy tờ quan trọng để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, các đối tượng còn thường sử dụng chiêu trò đặt hàng của nơi bán với lý do mua giúp người khác để lấy hoa hồng của nơi bán và đề nghị nơi bán nâng khống giá tiền lên. Sau đó, chúng đặt đơn hàng cho shipper giao, yêu cầu shipper ứng tiền trước. Sau khi shipper tới nhận đơn thì chúng đòi nơi bán trả tiền hoa hồng ngay và chiếm đoạt tiền ứng của shipper.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]