Dịch COVID- 19: Cảnh giác lừa đảo tuyển dụng việc làm online, chiêu cũ, nạn nhân mới - Thích Làm Thêm

Dịch COVID- 19: Cảnh giác lừa đảo tuyển dụng việc làm online, chiêu cũ, nạn nhân mới

Dịch COVID- 19 đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế, không ít người lao động rơi vào cảnh lao đao vì mất việc khiến nhu cầu tìm kiếm việc làm online tại nhà tăng mạnh. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã bày trò tuyển cộng tác viên online lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền.

Trong tình hình dịch bệnh COVID- 19 ngày một diễn biến khó lường thì giải pháp làm việc online tại nhà là cách tốt nhất để hạn chế tiếp xúc trong cộng đồng, phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận kẻo rơi vào cái bẫy kiếm tiền siêu hạng qua những chiêu trò của một số đối tượng.

Hầu hết các công ty đa cấp, lừa đảo thường đưa ra những lời mời hấp dẫn ‘chỉ cần bạn biết vi tính cơ bản, chăm chỉ, có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để làm, phù hợp với sinh viên, các chị nội trợ muốn kiếm thêm thu nhập. Mỗi giờ có thể kiếm khoảng 25.000 đồng, mỗi tháng kiếm được từ 3- 4 triệu, tùy thời gian làm…’ khiến nhiều người lao như thiêu thân vào xin ứng tuyển. Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin ảo được thêm ‘mắm dặm muối’ nhằm lôi kéo người tìm việc. Để có thể được nhận vào công việc lương cao mà nhàn hạ đó, những đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu “đóng tạm ứng” một khoản 200.000đ để mua hồ sơ, tạo tài khoản,..

 

Những đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu “đóng tạm ứng” một khoản tiền để mua hồ sơ, tạo tài khoản,..
Những đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu “đóng tạm ứng” một khoản tiền để mua hồ sơ,         tạo tài khoản,..

Không thể phủ nhận có rất nhiều công việc thực sự có thể kiếm tiền từ việc làm thêm online, thu thập trung bình có thể từ 3 đến 5 triệu tùy theo tính chất công việc mà mức lương sẽ khác nhau. Thế nhưng, hình thức này đã dần bị biến tướng thành những trò lừa đảo tinh vi mà nếu không đủ tỉnh táo sẽ rất dễ sa vào bẫy và nhận được bài học ‘không rẻ chút nào’.

Có thể điểm danh nhanh một số hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay qua các công việc như: nhân viên nhập mã captcha, đánh máy online, click quảng cáo, đọc báo dò chính tả, cộng tác viên bán hàng online, nhận xâu chuỗi hạt, nhồi thú bông, lắp ruột bút bi, tranh thêu chữ thập… tại nhà.

Trên một trang tìm kiếm việc làm, bạn N.N.H chia sẻ: “Lần đầu thử nhắn tin tìm việc online và đã dính 1 chị sống ‘không có đạo đức’ rồi. Các bạn đọc và cảnh giác nhé. Bây giờ bọn nó rất tinh vi nhân danh là quản lý của 1 trong số các shop quần áo có tiếng ( MYAN shop mình đã từng qua mua hàng ). Các bạn lưu ý khi tìm việc nên nhắn tin với nick chính chủ và các shop uy tín họ muốn tuyển nhân viên họ cũng sẽ đăng tuyển trên fanpage hoặc chính xác là nhân viên bên họ.Với những trường hợp nhận tiền trước các bạn nên cảnh giác”.

 

Lời chia sẻ của nạn nhân trên một trang tìm kiếm việc làm
Lời chia sẻ của nạn nhân trên một trang tìm kiếm việc làm

Cùng cảnh ngộ, một thành viên khác cũng chia sẻ: 200k để lấy bài học, nó nhắn tin tư vấn công việc cho em, cộng nhận nó tinh vi thật, em ngu lắm mới chuyển khoản tiền cho nó. Vì em thấy cũng có nhiều trang cần trả lời tin nhắn cho khách hàng như vậy nên mới tin tưởng nó. Ai ngờ chuyển khoản cho nó xong nó chặn em ngay luôn. Nó kêu em chuyển khoản xong là được vào page Lion Studio làm việc. Đã nghi nghi rồi mà không hiểu sao em vẫn ngoan cố chuyển khoản cho nó. Lúc đầu 100k, lúc sau 200k nhưng em nói em không còn tiền rồi nó giả bộ nói ứng hộ 100k nên em đã chuyển khoản luôn cho nó 100k. Lần đầu tiên mất tiền ngu như thế…

Đây chỉ là 2 trường hợp trong rất nhiều trường hợp bị lừa đảo bởi các công việc online tại nhà. Những người bị lừa thường không tố cáo bởi số tiền không lớn nhưng chính điều này đã tạo cái đà cho những kẻ xấu tiếp tục lừa những người khác. Đúng là ‘mọi bài học đều có cái giá của nó’ nhưng cái giá ở đây không chỉ là tiền bạc, công sức mà còn là khả năng đánh cắp thông tin cá nhân để phục vụ cho mục đích xấu khác. Bởi lẽ có một số công việc online yêu cầu phải xác thực thông tin, bằng cách điền đầy đủ những thông tin theo yêu cầu trong bản CV. Vì thế thông tin cá nhân sẽ dễ dàng bị đánh cắp.

Giống như COVID-19, luôn ‘đề phòng’ và ‘cách ly’ công việc và cuộc sống cá nhân để có thể giảm thiểu rủi ro bảo mật khi làm việc tại nhà. Đối với những công việc yêu cầu những cam kết, hãy đảm bảo mức độ tin cậy để ‘chọn mặt gửi vàng’.

Hạn chế việc di chuyển ra ngoài từ hôm nay, mỗi người dân là một người chiến sĩ chống dịch, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội để không bị nhiễm bệnh. Và an toàn hơn, hãy luôn cảnh giác với những công việc online.


Để tìm kiếm việc làm thêm online, offline an toàn các bạn tham gia cộng đồng > 1.000.000 thành viên của chúng tôi nhé

Cộng đồng tại Hà Nội ???? Hội Tìm Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên Tại Hà Nội

Cộng đồng tại Đà Nẵng ???? Hội Tìm Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên Tại Đà Nẵng

Cộng đồng tại TP HCM ???? Hội Tìm Việc Làm Cho Sinh Viên Tại Tp.HCM

Nguồn: http://nguoilambao.vn/dich-covid-19-viec-lam-online-lua-dao-da-cap-duoc-dip-len-ngoi-n18563.html

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]