TOP 6 việc làm online dễ bị lừa đảo nhất - Thích Làm Thêm

TOP 6 việc làm online dễ bị lừa đảo nhất

Nhu cầu về vật chất và tinh thần là hai nhu cầu chính mà nhiều người muốn thỏa mãn. Trong đó, việc làm thêm tại nhà không mất phí luôn được ưu tiên hàng đầu vì đây là phương tiện tốt nhất. Công việc này dành cho đối tượng học sinh, sinh viên hay dân văn phòng bởi không bó buộc thời gian, có thể làm mọi lúc mọi nơi lại giúp gia tăng thu nhập.

Tuy nhiên khi tìm việc làm thêm tại nhà bạn cần chú ý điều gì để tránh lừa đảo? Hãy cùng tìm hiểu 6 công việc online dễ bị lừa đảo nhất của thichlamthem.com để có thêm kiến thức phòng bị cho bản thân nhé 

1. Dồn dập tin nhắn lừa đảo mời làm việc online – chiêu trò lừa đảo mới

Trên Cổng không gian mạng quốc gia, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, thời gian gần đây, đơn vị này nhận được nhiều email cảnh báo và cuộc gọi phản ánh về việc lừa đảo sử dụng mạng xã hội (ví dụ: Zalo, Facebook, Telegram…) để tuyển cộng tác viên (CTV) xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản…

Theo đó, đặc điểm nhận diện của hành vi này là yêu cầu CTV thanh toán tiền hàng trước. Sau khi trao đổi với người có nhu cầu tìm việc, những người lừa đảo hướng dẫn CTV thực hiện đặt mua hàng online để tăng tương tác cho các gian hàng.

Đặc biệt, CTV phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán đơn hàng trước rồi sẽ được nhận lại tiền gốc cộng thêm chiết khấu hoa hồng. Lợi dụng uy tín của các sàn thương mại điện tử để lấy lòng tin của CTV. Ban đầu những người lừa đảo này sẽ gửi đường link sản phẩm trên sàn thương mại điện tử Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… có giá trị từ vài trăm nghìn, vài triệu đồng cho tới vài chục triệu đồng và yêu cầu CTV thực hiện các bước như: xác thực đơn hàng, chuyển tiền vào tài khoản công ty.

Ở những nhiệm vụ đầu tiên, với các đơn hàng có giá trị nhỏ, CTV sẽ được hoàn tiền hàng và hoa hồng về tài khoản ngân hàng.

Đánh vào lòng tham của con người khiến CTV “sập bẫy”. Cứ như vậy cho đến khi CTV làm nhiệm vụ với những đơn hàng có giá trị cao, vài chục triệu đồng và không còn khả năng chuyển tiền nữa.

Lúc này phía công ty không gửi lại tiền hàng và tiền hoa hồng ngay mà lấy lý do bảo trì hệ thống hoặc lý do khác để yêu cầu CTV tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tiếp theo, hứa hẹn xong sẽ nhận tiền gốc và hoa hồng hoặc chặn đầu mối liên hệ với CTV thì lúc đấy nạn nhận mới nhận ra mình đã bị lừa đảo”, NCSC thông tin.

Do đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cảnh giác với những lời mời chào tuyển làm CTV bán hàng online. Đồng thời, thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới hình thức tuyển CTV online.

Nguồn: https://cafekinhdoanh.net/viec-lam-online-tai-nha-uy-tin/?fbclid=IwAR1MnE4FaYLb6g1hKIJqav8kXb0rX8wwM31fApAiSYYNCcP3WavTesr_wrk

2. Kiếm 4 -5tr/ tháng chỉ ngồi nhập mã captcha

Trong vai người xin việc chị Dung một nhân viên văn phòng trong vai một người đi xin việc sau khi đã đăng ký xin việc làm qua mạng và được hẹn hôm nay đến phỏng vấn tại Cầu Giấy – Hà Nội. Khi đến nơi chị được gọi và phỏng vấn như bao người khác đã đến trước mình đang chờ đến lượt phỏng vấn.

Cô nhân viên hướng dẫn chị Dung công việc bằng cách sẽ gửi chị một phần mềm trong đó có hiển thị các ký tự và các dãy số (mã captcha) và nhiệm vụ của chị là gõ lại chúng vào phần mềm đó, v2 hình thức tính tiền là 15k cho 1000 lần nhập thành công. Như vậy sau khoảng 3-4h/ngày thì chị đã có chừng 100 – 120k/ ngày.

Nhưng việc chưa dừng ở đây, nếu muốn làm cộng tác viên online tại nhà chị Hà phải “đóng tạm ứng” 195k và sẽ được ký hợp đồng 1 năm. Dĩ nhiên chị Hà sẽ thắc mắc khoảng tiền này từ đâu, vì mình là người kiếm việc mà phải đóng tiền là vô lý. Nhưng cô nhân viên đã có sự giải thích khá rõ ràng như sau: Đây là phí duy trì phần mềm, nếu sau 2 tháng kể từ ngày ký hợp đồng chị hoàn thành công việc cụ thể là nhập 4k mã captcha trong 1 tuần thì chị sẽ được hoàn lại 195k. Dĩ nhiên không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ không được hoàn lại số tiền 195k đó.

Vâng!!! Nhiều người nghe đến đây cũng thấy có vẻ hợp lý đấy chứ, lừa đảo gì ở đây đâu nè

Vậy thì giờ ta nghe chị Hà kể đến đoạn thực hiện công việc như thế nào nhé.

Chị Hà về nhà và bắt đầu công việc “nhẹ nhàng” của mình mới thấy nó quá phức tạp, bởi các ký tự và con số khá “loằng ngoằng” và mang tính chất đánh đó nhiều hơn.

Ngoài ra còn phải tuân theo luật phải giải mã và đánh lại đúng các mã capcha ấy trong vòng 15s, nếu không sẽ bị đá ra, và quá 20 lần như vậy trong 1 ngày thì tài khoản bị đóng vĩnh viển.

Ngoài ra còn nhiều điều kiện oái ăm hơn như là khóa tài khoản vĩnh viễn khi bị khóa 10 phút 2 lần liên tiếp, tỉ lệ đúng nhỏ hơn 85%, tạm dừng hơn 20 lần trong 1 ngày, 4 tuần liên tiếp không làm việc…

Nói đến đây nhiều bạn cho rằng ai biểu “ngu” lúc ký hợp đồng không hỏi rõ, xin thưa là họ sẽ trả lời ỡm ờ nếu bạn có hỏi, vì mục đích là gì thì ai cũng rõ phải không?

Sau một ngày hì hục với các ký tự và chữ số chị Hà nhận ra không dễ dàng gì như khi chơi pokemon go  ^^. Và đây chính là cái bẫy mà họ giăng ra cốt để cho chúng ta không thể nào hoàn thành trò chơi này, tôi bảo đây là trò chơi bởi ngay từ đầu họ đã có chuẩn bị và lên luật chơi, họ nắm đàng cáng còn bạn nắm đàng lưỡi rồi.

Nguồn: https://7vieclamonline.com

3.Đọc báo dò lỗi chính tả, click vào mẫu quảng cáo, đọc email kiếm tiền

Thêm một hình thức tuyển cộng tác viên nữa cũng là hình thức lừa đảo mà bạn cần cảnh giác, đó là đọc báo, dò lỗi chính tả, đọc email kiếm tiền. Nghe công việc thật dễ dàng, giống như việc bạn chỉ cần ngồi lướt điện thoại, cập nhật tin tức và lĩnh tiền thưởng hằng ngày. Đây là hình thức “câu” lượt tải ứng dụng. Mục đích của họ là dẫn dắt người dùng Facebook tải và sử dụng phần mềm của họ. Càng nhiều người tải và nhiều người sử dụng thì họ sẽ nhận được rất nhiều tiền quảng cáo.

Và bạn nhận được gì khi tham gia hình thức làm việc online này? Sẽ không hề giống như quảng cáo là bạn sẽ thật sự dễ dàng kiếm tiền như vậy, sau một thời gian ngồi đọc toét mắt thì bạn cũng chỉ nhận được một số tiền ít ỏi chẳng xứng với thời gian và công sức bạn bỏ ra đâu. Còn tiền thì tất nhiên vào túi những người tạo ra trang web hoặc ứng dụng đó chứ không phải bạn.

Nguồn: https://toplist.vn/top-list/viec-lam-online-de-bi-lua-dao-nhat-mua-covid-19-42805.htm

4. Cộng tác viên bán hàng online

Nếu bạn là một người thường xuyên tham gia các hội nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội thì chắc chắn không còn xa lạ với các bài đăng tuyển cộng tác viên bán hàng online. Mặt hàng đăng bán đa dạng, phong phú từ mỹ phẩm, đồ gia dụng đến quần áo,… Với công việc này, các đối tượng sẽ bày ra chiêu trò là “Bán hàng online, không cần vốn, hoa hồng cao” khiến mẹ “bỉm sữa”, sinh viên, học sinh,… rất dễ mắc bẫy.

Theo đó, nếu tham gia, bạn sẽ phải đăng bài bán hàng lên trang cá nhân của mình để thu hút khách hàng. Khi có người mua, bạn sẽ phải liên hệ ngược lại với bên cung cấp để thanh toán tiền hàng trước để giao cho khách rồi mới được nhận hoa hồng. Nếu may mắn, bạn có thể nhận được tiền hoa hồng. Tuy không cao như mức cam kết nhưng tốt hơn rất nhiều so với việc bỏ công sức, thời gian, tiền bạc nhưng lại không nhận lại thứ gì.

Một trong những hình thức lừa đảo phổ biến nhất khi làm CTV bán hàng online là người bán sẽ sử dụng một nick facebook khác và đóng giả là khách hàng. Họ sẽ liên hệ với bạn để mua hàng số lượng lớn. Khi đó, bạn cần phải trả tiền để nhập hàng và gửi cho khách. Nhưng khi gửi hàng, bạn sẽ phát hiện ra địa chỉ nhận hàng sai hoặc khách hàng không ưng ý về sản phẩm nên không nhận hàng. Lúc này, bạn muốn trả lại sản phẩm cho người bán nhưng bên bán sẽ ko chịu nhận; thậm chí họ có thể chặn liên lạc của bạn ngay lập tức.

Nguồn bài viết: https://jobsgo.vn/blog/nhung-viec-lam-online-de-bi-lua-nhat/

5.Lừa đảo bằng công việc click vào quảng cáo (PTC – pay to click)

Đây là hình thức kiếm tiền có từ rất lâu trên thế giới cũng như tại Việt Nam, câu chuyện lừa đảo làm việc online tại nhà từ nó cũng khá nhiều, tuy nhiên không biết vì lí do gì mà hình thức này vẫn còn nhiều người tin dùng.

Phần lớn công việc này là lừa đảo, nếu có rút được tiền thì rất ít, chẳng đáng công sức bạn bỏ ra.

Đây có thể nói là biến thể kiểu nhập nhằng mập mờ đánh lận con đen của công việc tại nhà mà nhiều nhà tuyển dụng chân chính đang có nhu cầu tuyển dụng thực sự, vì thế bạn đừng nên bị lừa gạt bởi hình thức này nhé.

Nguồn: https://nhanlucnganhluat.vn/tin-tuc/07-viec-lam-online-khien-nguoi-xin-viec-de-bi-lua-dao-nhat.html

6.Xem video, viết bình luận kiếm tiền

Với những lời mời chào “kiếm tiền không khó” này đã có rất nhiều người mắc bẫy vì ai cũng nghĩ công việc đơn giản và dễ kiếm thật. Những lời mời chào các bạn có thể bắt gặp trên rất nhiều hội nhóm việc làm như:

  • Ở nhà chỉ cần cầm điện thoại là có tiền, chỉ cần viết bình luận nhận xét đánh giá sản phẩm/video chi phí 10k/bình luận.
  • Công việc online tại nhà thu nhập 10-15 triệu /tháng, phụ thuộc vào sự kiên trì của bạn
  • Mùa dịch covid mình cần 15 bạn làm tại nhà, yêu cầu có điện thoại. Tiền trả qua ATM, 5-10tr, không tải app, không bán hàng,…

Nghe lời giới thiệu trên có vẻ rất hấp dẫn phải không nào? Vậy phương thức lừa đảo ở đây là gì? Khi bạn inbox mà xin mô tả công việc, người đăng bài sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký một tài khoản qua link dẫn người đó gửi cho bạn, và sẽ mất một khoản phí đăng ký 279k, 399k, 400k,… tùy trang web. Bạn sẽ được hướng dẫn xem video 15s trong trang web đó, viết bình luận cho mỗi video, mỗi bình luận tối thiểu 80-90 từ, viết đúng chính tả, đủ dấu câu, viết hoa viết thường,… và không được copy. Sau đó các bạn phải đợi bình luận của bạn “được duyệt” thì mới nhận được tiền, thêm nữa là bạn phải kiếm đủ 200k -500k bạn mới được rút. Và kết quả bạn có viết bao nhiêu bình luận, bình luận tốt cỡ nào thì cũng không thấy được duyệt, hoặc chỉ được duyệt rất ít, không đủ lượng tiền tối thiểu có thể rút ra. Như vậy bạn đã bị mất 400k phí đăng ký ban đầu.

Đây là hình thức lừa đảo đa cấp rất nhiều người tham gia và rất nhiều người bị “dính bẫy”. Vậy người đi lừa đảo họ sẽ nhận được gì? Đó chính là “phí giới thiệu” vì đã mời được bạn tham gia website đó. Phí giới thiệu này có thể 100k – 200k/ 1 lượt mời. Và số tiền đó được lấy ra từ chính số tiền bạn đã nộp lúc đầu. Bởi phí giới thiệu này rất cao nên có rất nhiều người tham gia “mời chào” như vậy, người được mời lại đi mời người khác tạo thành hệ thống đa cấp rất rộng lớn.

Nhưng cũng có không ít trường hợp bị lừa bởi những tin đăng tuyển việc làm này bằng những chiêu trò sau: trước khi được làm việc bạn phải trải qua các “nghi thức” như là đóng tiền học phí để được đào tạo để làm marketing, vì lỡ bạn học xong rồi chuồn mà không làm việc cho họ thì sao. Tiếp theo là họ sẽ bảo bạn ở nhà chờ đợi công việc họ giao.

Nhưng bạn đợi mãi sẽ chẳng có công việc nào được giao cho bạn đâu, họ để cho bạn đợi đến khi nản thì thôi. và bạn cũng chẳng đòi được tiền vì bạn đã học khóa học của người ta rồi và bạn cũng không biết họ ở đâu mà kiện cáo. Bởi vậy, nếu gặp nhưng tin đăng tuyển kiểu này nếu họ bắt đóng tiền để nộp học phí thì các bạn nên tránh xa, còn nếu không trả bất kỳ khoản phí nào thì các bạn có thể yên tâm nhận việc nhé

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]