NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN HAY NHẤT DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG - Thích Làm Thêm

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN HAY NHẤT DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG

Những câu hỏi phỏng vấn tốt nhất sẽ nói cho bạn biết về con người thực sự sau bộ hồ sơ,tiết lộ những điểm mạnh, điểm yếu, kiến thức, kĩ năng của các ứng viên xin việc

Hầu hết các hồ sơ xin việc đều là những hồ sơ sạch, đẹp, bao gồm những thành tích xuất sắc mà ứng viên đã đạt được. Nhưng đằng sau những bộ hồ sơ đó là một ứng viên xuất sắc, tích cực trong công việc, có tinh thần trách nhiệm hay chỉ là một kẻ chỉ biết làm đẹp bộ hồ sơ của mình trong khi chẳng biết làm gì và cũng chẳng muốn làm gì? Để biết được con người thật của ứng viên, cách tốt nhất là thông qua những câu hỏi khéo léo của bạn trong quá trình phỏng vấn. Những câu hỏi đó cũng tạo cho ứng viên cơ hội bộc lộ chi tiết về bản thân, công việc mà họ đã làm và họ sẽ làm trong tương lai. Những câu hỏi hay không cần thiết phải là những câu hỏi dài, hóc búa, đánh đố hay kiểm tra IQ và EQ của ứng viên mà chỉ cần xoay quanh trọng tâm, làm sao để ứng viên luôn là chính mình , bộc lộ những điểm mạnh, điểm yếu, kiến thức, kinh nghiệm, định hướng cho tương lai… Dưới đây là 10 câu hỏi tốt nhất có thể áp dụng cho nhiều vị trí, ngành nghề khác nhau:                

1. Từ tất cả những điều bạn đã biết về vị trí này, về tôi và công ty của chúng tôi, hãy nói cho tôi biết bạn cảm thấy như thế nào khi muốn đóng góp sức mình cho công ty?

Câu hỏi này thứ nhất đánh giá phần tìm hiểu về công ty của ứng viên. Ứng viên đã tìm hiểu về công ty, công việc mà mình sẽ làm hay chưa? Nếu chưa thì bạn phải xem xét lại ứng viên này, chúng ta cần một người thật sự quan tâm đến công việc chứ không phải một người đi làm chỉ để đối phó với gia đình, xã hội. Câu hỏi phỏng vấn này giúp bạn có thể cảm nhận được mức độ quan tâm, cảm giác của ứng viên khi được nhận vào làm. Qua đó bạn có thể xếp các ứng viên ra làm hai loại: ứng viên sáng giá và ứng viên không sáng giá. Chuyên gia định hướng nghề nghiệp Darrell W. Gurney từng nói: ”Những người thực sự có sự chuẩn bị sẽ thích cơ hội được tỏa sáng này và sẽ tỏa sáng, điều này thể hiện họ đã chuẩn bị trước mọi thứ và ngay lập tức thực hiện được trong buổi phỏng vấn hôm nay”.Những người không có sự chuẩn bị sẽ vấp ngã và cố gắng trả lời một cách chung chung, hơn là trả lời một cách rõ ràng. Vì vậy, dựa vào cách trả lời của các ứng viên, bạn có thể cho điểm họ một cách chính xác, từ đó giúp cho việc tuyển dụng việc làm của bạn sẽ toàn vẹn hơn.

2. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

“Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn tốt nhất bởi vì nó yêu cầu ứng viên để xác định những điều nằm ngoài sự cạnh tranh khốc liệt của các ứng viên khác trong quá trình phỏng vấn” Doug Schade, hiệu trưởng và giám sát điều hành tuyển dụng tại Winter, Wyman & Company – New York Kế toán & Tài chính khẳng định.Người đi phỏng vấn làm tốt công việc giải thích những kinh nghiệm đáng giá như thế nào, có kiến thức chuyên môn, thông tin thị trường và những lợi ích cá nhân ra sao sẽ cung cấp cho công ty của bạn một nguồn năng lượng mà bạn đang mong đợi ở một người bạn muốn tuyển. Ứng viên sẽ cho bạn thấy được khả năng làm việc, lợi ích ”to lớn” mà họ sẽ mang lại cho công ty nếu họ trở thành một phần của công ty. Việc so sánh những lợi ích này bạn sẽ chọn ra được những ”con cá lớn” mà bạn nên bắt trong chuyến ra khơi lần này.       

3. Nếu bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của bạn lại một lần nữa, bạn sẽ làm điều gì khác trước?

Không một ai muốn sống trong quá khứ của mình. Điều quan trọng là người đó có sẽ bước tiếp tới tương lai hay chỉ dừng lại ở hiện tại để nuồi tiếc quá khứ? Nếu bạn đã thất bại trong sự nghiệp, khi bạn bắt đầu lại, bạn sẽ làm những điều gì khác trước? Một câu hỏi rất hay, nó có thể kiểm tra khả năng phân tích cái tiêu cực và cái tích cực trong việc làm của mỗi ứng viên để từ đó họ có thể tiến bước trên con đường sự nghiệp. Cho thấy cá nhân có khả năng tạo nên những quyết định chín chắn, chuyên nghiệp hơn trước đó. Câu hỏi này cũng là cơ hội để ứng viên bộc lộ ham muốn, tham vọng của mình trong tương lai. Người có tham vọng mới là người thành công. Hãy dựa vào nhưng chi tiết đáng giá này, sẽ giúp bạn tuyển nhân viên làm việc đúng đắn nhất đấy

4. Nếu tôi liên lạc với quản lý gần nhất của bạn và hỏi về lĩnh vực trong công việc mà ban cần cải thiện nhất thì tôi nên tìm hiểu điều gì?

Một câu hỏi rất hay nhưng chưa chắc tất cả mọi người đều hiểu được. Có thể tóm tắt lại: Điểm yếu của bạn là gì? Người xưa bảo: ”Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng” .Không muốn thua thì bạn không nên đưa ra điểm yếu của mình. Việc đánh vào ý nghĩ này của ứng cử viên rất thông minh. Cái muốn lớn nhất của nhà tuyển dụng đó là muốn nhân viên của mình biết nhận lỗi, nhận lấy khuyết điểm và sửa sai, chứ không phải ”ngủ quên trên chiến thắng” , luôn nghĩ về những thành tích mình đạt được mà không bao giờ nghĩ đến mình đã thất bại mấy lần và vì sao. Nếu ứng cử viên trả lời: ” Hỏi về những khuyết điểm, cái dẫn đến thất bại, lí do vì sao tôi cần phải cải thiện” thì đó là một ứng viên sáng giá mà bạn cần quan tâm đến một cách đặc biệt.

5. Hãy mô tả người sếp tốt nhất mà bạn đã từng báo cáo

Quản lý tuyển dụng công ty Tài chính & Kế toán Robert Half, Menlo Park, California, Kathy Downs đã nói : ”Câu hỏi này làm nổi bật các loại tính cách và công việc mà ứng viên cảm thấy có thể cùng làm việc một cách tốt nhất, nhà tuyển dụng có thể có được nhiều thông tin hơn khi nhìn vào kỹ năng giao tiếp của ứng viên, phong cách làm việc và khả năng phù hợp với văn hóa công ty như thế nào”. Bạn cũng có thể thấy được tâm lí của ứng viên: ưa thích người sếp hay khen hơn hay là người sếp hay phê bình khuyết điểm của bạn hơn. Bạn nên chọn một ứng viên thích người sếp hay phê bình, trách móc khuyết điểm của họ hơn vì họ là những con người ham học hỏi.

6. Hãy nói cho tôi biết về những điều thúc đẩy bạn? Điều gì làm bạn thất vọng?

Nếu những điều này khiến bạn cảm thấy ứng viên phù hợp với vị trí và văn hóa doanh nghiệp của bạn, có nghĩa là bạn đã có một ứng viên sáng giá. Cái gì thúc đẩy ứng viên đến với buổi phỏng vấn này? Cái gì khiến cho ứng viên thích thú với công việc này? Qua đó cho thấy mức độ quan tâm của ứng viên tới công việc, lí do ứng viên ứng cử vào làm ở công ty để có thể đánh giá phù hợp khả năng và vị trí trong công ty cho ứng viên đó. Khi ứng viên nói về những nỗi thất vọng trong quá khứ, điều đó phần nào tiết lộ những thông tin về nhân cách của ứng viên, kỹ năng ngoại giao và khả năng làm việc với đội nhóm. Ứng viên có trả lời bằng cách thảo luận về những chi tiết nhỏ – hay bằng cách mà họ đã giải quyết thành công các cuộc xung đột theo thời gian, tài chính hay ưu tiên nào hay không? Những người ở loại thứ hai là những ứng viên có trí thông minh tích cực.

7. Hãy cho tôi biết cuộc đàm phán khó khăn nhất mà bạn từng trải qua 

Mọi công việc hay những vụ kí kết hợp đồng đều liên quan đến đàm phán. Nếu đàm phán tốt sẽ nâng cao phần trăm thành công của công việc đó lên rất cao. Và câu hỏi này mang lại cho bạn một cách nhìn sâu sắc không chỉ ở kĩ năng đàm phán trực tiếp mà còn giúp bạn có thể cảm nhận được khả năng điều hướng trong các tình hioongs khó khắn của ứng viên. Những ứng viên có khả năng đàm phát tốt nhất sẽ trả lời câu hỏi này bằng cách thể hiện cả hai mặt của vấn đề và sau đó giải thích tại sao họ lại liên kết các vấn đề hoặc giải quyết theo một quá trình để có được kết quả mà cả hai bên cùng có lợi.

8. Làm thế nào bạn có thể liên lạc với nhân viên của bạn khi có một quyết định mang tính chiến lược của công ty cần được thực hiện?   

Xuân Linh, nhân viên hành chính nhân sự của một tập đoàn lớn cho hay : ”Câu trả lời của ứng viên sẽ nói cho bạn biết liệu một nhà quản lý có đủ an toàn để liên lạc với những người khác khi quyết định chiến lược được đưa ra hay không”. Hơn nữa, cách truyền tải thông tin của ứng viên đến nhân viên của mình thông qua các cuộc gọi thoại , các văn bản hay các cuộc họp trực tiếp sẽ giúp bạn đánh giá chính xác khả năng quản lí của ứng viên.

9 .Bạn sẽ ở đâu trong 5 năm nữa?

Ở câu hỏi này, bạn đừng phần lớn chú ý đến câu trả lời của ứng viên mà hãy chú ý đến cách mà họ trả lời. Nếu đôi mắt họ sáng lên, tâm trạng họ bỗng nhiên vui vẻ, họ tích cực kể về những ý định trong tương lai thì đó là ứng viên có tham vọng, hoài bão. Và qua đó, bạn có thể xác định được khả năng của ứng viên, vì họ không thể mơ tưởng hão huyền mà họ đang mơ những ”giấc mơ sẽ thành sự thật”, họ có đủ khả năng làm được những điều mà họ khao khát. Và công ty của bạn là một cái đòn bẩy đưa họ đến với ước mơ của mình.
Những câu hỏi ở trên là những câu hỏi tốt nhất bạn có thể áp dụng được bất cứ vị trí nhân sự hay ngành nghề nào. Nó đánh giá bao quát được con người ứng viên. Hãy so sánh những câu trả lời để lựa chọn cho mình những ứng viên sáng giá. Chúc bạn thành công.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]