NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM HẤP DẪN SINH VIÊN ( PHẦN 2) - Thích Làm Thêm

NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM HẤP DẪN SINH VIÊN ( PHẦN 2)

Làm sao để lựa chọn cho mình công việc phù hợp nhất, hài hòa giữa việc kiếm tiền và việc học???

Ở bài trước Những công việc làm thêm hấp dấn sinh viên mình có đề cập đến 10 công việc làm thêm hấp dẫn nhất cho các bạn đang có nhu cầu đi làm, tại bài này chúng tôi tiếp tục đưa ra các tham khảo khác để các bạn có thêm nhiều lựa chọn được cho mình việc làm thêm phù hợp nhất với bản thân.

1. Nhân viên lễ tân

Bạn có thể làm nhân viên lễ tân theo giờ hoặc theo buổi cho khách sạn, nhà hàng, các quán cà phê. Đây là công việc ưu tiên cho những bạn nữ cao ráo, ưa nhìn và có khả năng giao tiếp, ngoại ngữ tốt. Nghề này sẽ giúp các bạn có kinh nghiệm nhiều hơn về vấn đề giải quyết thắc mắc của khách hàng cũn như hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ. Nếu bạn học về chuyên ngàng quản lí nhà hàng khách sạn thì đây chính là công việc để giúp bạn trải nghiệm thực tế hơn về chuyên ngành. H.A làm nhân viên lễ tân tại nhà hàng chia sẻ:” Công việc của em rất nhàn, em chỉ cần mở cửa chào đón khách, mời họ vào vị trí đã đặt trước thôi. Và chủ yếu là nghe điện thoại , sắp xếp lịch cho khách hàng. Nhiều lúc cũng mệt vì cứ phải chăm chăm mặc bộ áo dài và đi đôi guốc tận 7-9 phân. Nhưng làm lâu dần thì đều quen hết, trong các việc em đã từng làm thi việc này là việc đầu tiên em gắn bó được lâu nhất. Lương của em cũng đủ nuôi em những năm tháng đại học”.                  

2. Nhân viên thu ngân.

Nếu bạn muốn một công việc làm thêm để hiểu nhiều hơn về khách hàng thì bạn hãy chọn công việc thu ngân nhé. Thu ngân sẽ giúp bạn không sợ tiền, vì ngày nào bạn cũng đếm tiền mỏi tay, hơn hết là đức tính cẩn thận về tiền bạc, tiền giả và khai báo tiền khi kết thích phiên làm việc. Rèn luyện cho bạn tính tỉ mỉ, chính xác, đầu óc nhanh nhẹn.

” Em học ngành thực phẩm, nhưng từ năm nhất em đã xin việc làm thêm là thu ngân và gắn bó với nó từ 4 năm rồi, nên giờ em định gắn bó với nó khi ra trường luôn. Công việc rèn luyện tính cách của em được hoàn chỉnh hơn, nhất là cái tình xuề xòa của bản thân .Lúc đầu em cũng tính sai sót về tiền bạc suốt, tháng lương đầu tiên của em chả đủ để bù những lần em tính nhầm tiền cho khách. Nhưng lúc ấy chả tìm được công việc nào hơn cả, nên em cố gắng để làm. Giờ nghĩ lại những ngày tháng ấy thật chật vật, khổ sở. Giờ nhắm mắt em cũng đếm được tiền rồi.” Một bạn làm thu ngân quán cafe vừa đùa vừa chia sẻ.

3. Phát tờ rơi chuyên nghiệp

Nghe đến công việc làm thêm này chúng ta nghĩ ngay nó rất nhẹ nhàng, chỉ là cầm tờ giấy rồi phát cho người đi đường, trường học, công ty, nhà hàng….Nhưng ai biết được để làm công việc này bạn phải có sức khỏe, chịu khó. Bạn phải đứng dưới đường, nơi công cộng, phải đi lại hàng giờ tới từng nhà , nắng nôi vất vả, đôi lúc còn bị chửi vì làm phiền…

Bạn A.T một sinh viên năm hai chia sẻ:“Phát tờ rơi giúp mình có thể làm quen vơi nhiều bạn mới đều là sinh viên như tôi, chúng mình tìm thấy giá trị chung và tự nhiên thấy gắn bó với nhau trong công việc. Những người phát tờ rơi như mình hầu hết đều có sự năng động, nhiệt tình trong công việc”. 

                                                   

Nhưng công việc nào cũng có lúc thăng trầm của nó. Có thể bạn sẽ nhận được cái lắc đầu ngao ngán, cái xua tay khó chịu  của khách qua đường. Thậm tệ hơn có những tờ rơi chưa kịp đến tay đã bị ném xuống đất một cách không thương tiếc .

Trang kể: “Hôm đầu tiên đi phát, em được giao cho 400 tờ rơi quảng cáo.Em phải vừa vác 600 tờ vừa cày bộ gần 10km trên khắp các con đường hẻm nhỏ được phân công .12 giờ trưa, đỉnh điểm của mùa hè, trời nắng chả thương tiếc gì con ngừơi nhưng em cũng phải tranh thủ phát cho xong. Em mệ ra rời, chân tay mỏi mệt.  Nhưng cầm được 150k trên tay, em cảm chwufng như muốn khóc, kiếm tiền thật không dễ”.

Dù vậy phát tờ rơicông việc bán thời gian các bạn thích nhất, vì mỗi ngày chỉ cần làm khoảng vài tiếng và nhận tiền liền sau mỗi ca làm.

4. Giúp việc theo giờ

Công việc này đã phát triển một cách mạnh mẽ và trở thành “trào lưu” của các bạn sinh viên. Sinh viên lựa chọn giúp việc theo giờ vì tính chất công việc nhẹ nhàng , môi trường làm việc an toàn mà không bó buộc thời gian mà tiền lương lại cao hơn công việc khác.

Mai –sinh viên năm ba trường công đoàn cho hay: “Mình được thuê làm giúp việc nửa năm nay rồi, làm việc trong ba tiếng nhưng chưa đầy hai tiêng mình đã  làm xong hết, còn được chủ nhà khen ngợi. Tiền công thì trả theo buổi, không phải theo giờ nên mình tranh thủ về sớm” .

Còn có những bạn lại nhận được những công việc nhẹ nhàng hơn. Chỉ sáng dậy đưa bé đi học, chiều lại đến trường đón bé về, chủ nhật được nghỉ mà lương một tháng là 1tr5

Tuy nhiên không phải ai cũng làm được công việc giúp việc này. Chỉ những nữ sinh viên chăm chỉ sạch sẽ , khéo nấu ăn và thật sự trung thực thì mới làm việc được lâu dài vì người ta giao cả con cái, nhà cửa cho mình nên họ rất coi trọng phẩm chất, tính cách của một sinh viên.

5. Tự làm đồ handmade mang đi bán

Ông cha ta thường có câu:”Khéo tay hay làm”. Đây là công việc phù hợp nhất cho những bạn có hoa tay, óc sáng tạo và chạy theo được xu thế của thời đại.

Handmade là những sản phẩm không cần quá tinh xảo, không quá hữu dụng nhưng được giới trẻ rất ưa chuộng bời sự sáng tạo, nét đẹp tiềm ẩn, mộc mạc mà những sản phẩm đại trà không bao giờ có được. Như những chiếc móc chìa khóa, vòng tay, áo len, mũ len đan tay…

Tôi còn nhớ thời gian bộ phim THE HEIRS nổi lên cũng là lúc chiếc dreamcatcher làm mưa làm gió công đồng mạng. Có mặt tại một số cửa hàng lưu niệm xuất hiện đầy rẫy dreamcatcher, các bạn sẽ khá choáng về sự đa dạng, phong phú, đủ màu, đủ chủng loại và đủ giá tiền. Và nhờ đó teen Việt tận dụng cơ hội để làm giàu từ trào lưu.

Oanh chia sẻ:”Tuy mình mới làm dreamcatcher với được vài tuần nhưng các bạn sinh viên biết đến và đặt hàng nhiều kinh khủng. Có những đơn đặt hàng từ xa như ở quảng bình, đà nẵng. Có những ngày mình kiếm được tiền triệu nhờ nó”.

Đấy công việc quá nhẹ nhàng, vừa thỏa mãn đam mê lại có thể kiếm thêm tiền thu nhập khá lớn tại sao bạn không thử nhỉ.

6. Cộng tác viên bán hàng rong.

Công việc này thường bắt đầu vào buổi tối. Với các mặt hàng như kẹo bông, bắp rang bơ hay kem…Các bạn lập thành một nhóm rồi chọn những địa điểm như hồ gươm, các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại để bán.

Mỗi ngày các bạn có thể bỏ ra thời gian từ 18h đến 22h vào mỗi buổi tối, các bạn có thể kiếm được từ 100.000 đến 200.000. Hoặc các bạn có thể làm cho các công ty sẽ có được tiền thu nhập vào cuối tháng. Có những bạn trẻ khá sáng tạo, các bạn thường mặc những bộ đồ như thú nhồi bông để thu hút du khách và trẻ em.

Trong bộ đồ hóa trang Minions, một nữ sinh ĐH Phương Đông chia sẻ: “Được khoác lên người bộ trang phục là một nhân vật hoạt hình được các em nhỏ yêu thích, mình cảm thấy rất vui, mới lạ và ý nghĩa. Các em xúm xít quanh mình, đòi bố mẹ chụp ảnh, mua kẹo… đó là một niềm vui nho nhỏ. Bởi vậy, mình cũng có thêm được cho mình nhiều kinh nghiệm về việc giao tiếp, làm thân với các bé”

7. Chạy bàn, bê tráp tiệc cưới, hỏi.

Ngày nay, khi đời sống khấm khá thì các thủ tục cưới hỏi cũng càng ngày được coi trọng. Ngày ăn hỏi, tùy vào yêu cầu của từng gia đình mà số tráp dao động từ năm đến bảy chiếc…và nhà trai, nhà gái cũng cần từng ấy chàng trai cô gái bê tráp ngày ăn hỏi. Đó chính là nguyên nhân khiến các bạn sinh viên đại học đổ xô nhau đi bê tráp thuê. Thù lao cho mỗi lần bê tráp khoảng 50.000 – 100.000 đồng, cộng với tiền trong phong bao. Thu Thùy (sinh viên năm 2 ĐH Văn hóa) cho biết: “Được bạn thân giới thiệu nên mình đi bê tráp cũng được 4-5 lần rồi. Đây là một công việc khá nhàn và mất ít thời gian, có nhiều gia đình hiếu khách còn mời chúng mình ở lại ăn cơm “.

Nếu bạn là một sinh viên chuyên ngành khách sạn, quản lí nhà hàng thì công việc này chính là sự lựa chọn tốt nhất. Các bạn có thể làm vào các ngày thứ 7 và chủ nhật với thù lao thường hơn 100k.

8. Telesales –  chăm sóc khách hàng.

Chăm sóc khách hàng là một nghề tiềm năng trong xã hội hiện đại ngày nay. Nếu bạn là một người hòa đồng, có chất giọng dễ nghe, và biết cách thuyết phục người khác thì bạn nên chọn công việc này.

“Công việc đòi hỏi sự kiên trì, không ngừng cố gắng nhưng rèn luyện được cho mình nhiều kỹ năng. Hơn nữa, mức thu nhập khá ‘hậu hĩnh’ mà nhiều bạn sinh viên không có được. Có tháng mình kí được hai hợp đồng cho công ty và tháng ấy thu nhập của mình lên đến 6tr đồng”, Hồng Anh chia sẻ.

Các bạn đừng nghĩ nó khó mà bỏ cuộc, hãy nghĩ rằng tại sao người ta làm được mà mình thì không để cố gắng thử sức một lần

9. Quản trị fanpage facebook.

Nói quản trị vậy thôi chứ thực ra là chơi facebook có kế hoạch. Nếu bạn đã là một fanpage chuyên nghiệp rồi thì công việc này sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn như viết content facebook, chụp ảnh sản phẩm……

Tùy theo từng quy mô lớn hay nhỏ mà lương quản trị fanpage của bạn sẽ dao động từ 500.000 đến 1.000.000 một tháng. Bạn sẽ làm được công việc này nếu như bạn là người linh hoạt, nói chuyện khéo léo và xử lý tình huống tốt.

Tìm việc cũng như bạn yêu một người vậy, nếu muốn biết nguời ta có hợp với mình không, sau này có đến được với nhau không thì bạn phải tìm hiểu kĩ. Với công việc cũng vậy, hãy tìm hiểu những thứ mình được và mất trước khi lựa chọn một công việc . Nếu bạn là một sinh viên năng động, muốn thu hoạch cho mình những kinh nghiệm từ cuộc sống thì hãy tìm cho mình một công việc phù hợp để làm. Bạn sẽ vừa có tiền, vừa có những trải nghiệm đáng nhớ, đừng để sau này khi ra trường, bạn sẽ cảm thấy bối rối, bỡ ngỡ khi chả biết làm công việc gì và mình làm được gì. Có thể công việc làm thêm lúc còn là sinh viên sẽ là công việc chính thức gắn bó với bạn sau này. Chúc các bạn tìm được một công việc tốt, hợp với mình.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]