Những Kỹ Năng Tuyệt Vời Học Được Khi Làm Nhân Viên Phục Vụ Nhà Hàng - Thích Làm Thêm

Những Kỹ Năng Tuyệt Vời Học Được Khi Làm Nhân Viên Phục Vụ Nhà Hàng

Phục vụ nhà hàng là việc làm thêm mà ai trong chúng ta cũng nên làm một lần.

Nhà hàng là nơi giúp chúng ta thấm nhuần giá trị của sự tôn trọng, làm việc nhóm, kĩ năng quản lí tốt như quân đội. Phục vụ nhà hàng cũng chính là lựa chọn tốt nhất mà các bạn sinh viên muốn trải nghiệm bản thân.
Hoàng  Anh Tuấn là một du học sinh trường Florida International (FIU). Cậu là người Việt Nam được cấp học bổng sang Mỹ du học. Vì hoàn cảnh khó khăn nên cậu tận dụng thời gian rảnh đi làm thêm tại nhà hàng Jack Restaurant, vừa làm để kiếm tiền cậu vừa để học hỏi thêm kinh nghiệm. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của các nhân viên cùng làm với cậu và sự quan tâm của ông chủ Jack, sau 1 năm làm việc, cậu đã có được rất nhiều các kĩ năng và lợi ích khi làm việc tại nhà hàng. 
Cậu chia sẻ: ”Với là một người trong nghề tôi có thể khẳng định rằng nghề phục vụ không phải là nghề đơn giản như mọi người vẫn thường nghĩ và không phải ai cũng làm được công việc này. Với phương diện là thực khách tôi nghĩ rằng phục vụ cũng là nghệ thuật – “nghệ thuật phục vụ chuyên nghiệp”
Con người hầu như chỉ nghĩ đi làm chỉ để kiếm tiền, ít ai ngồi lại để nghĩ xem làm việc còn có lợi ích khác. Riêng Hoàng Anh Tuấn, cậu cho rằng: làm việc tại nhà hàng có rất nhiều lợi ích mà ít ai biết được. Nếu khuôn mặt bạn luôn tươi cười, cử chỉ nhẹ nhàng đối với khách hàng, nó sẽ tạo thành một thói quen khi bạn ra ngoài xã hội và tiếp xúc với người khác. Tôi hỏi bạn: bạn thích chơi với một người hay cười, ân cần với bạn hơn hay là một người lầm lì, chẳng lúc nào cười, buồn bã hơn? Tôi cá là bạn sẽ chọn chơi với người thứ nhất. Chơi với họ bạn sẽ thấy thật thoải mái, vui vẻ, không bị gò bó. Tình bạn sẽ càng gắn bó thân thiết.
  • Nếu bạn là một nhân viên nhà hàng tốt bạn sẽ được rất nhiều người yêu mến, cuộc sống của bạn sẽ muôn màu muôn vẻ, tràn ngập tiếng cười.
  • Nếu bạn là một nhân viên phục vụ nhà hàng, cách ăn nói với khách hàng sẽ là vũ khí rất tốt cho bạn trong cuộc sống. Bạn rất dễ lấy lòng người khác khiến mọi việc sẽ rất dễ thành công, thuận lợi. Và hơn hết bạn sẽ trở thành một ” bác sĩ tâm lí nghiệp dư ” sau bao năm tiếp xúc với hàng nghìn hàng triệu tính cách; đối mặt với những khó khăn khi làm việc. Thật sự làm việc tại nhà hàng thật tuyệt vời.
  • Nếu bạn là một nhân viên nhà hàng, đức nhẫn nhịn sẽ ăn sâu vào máu bạn. Như trên, ” một sự nhịn chín sự lành” ; nhẫn nhịn là đức tính mà một người thông minh cần có. Trong quá trình làm việc, bạn đã tự hình thành cho mình một đức nhẫn nhịn thật sự rất vững chắc. Bạn là một con người thông minh, một con người vĩ đại.
Ngoài ra, phục vụ nhà hàng là một công việc part – time, rất phù hợp cho việc vừa làm vừa học cho các bạn sinh viên. Vừa không làm ảnh hưởng đến việc học, mà đem lại cho các bạn một nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống.
Đồng thời làm việc ở nhà hàng, bạn có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài, tăng khả năng tiếng anh của bản thân mình. Như H.A.T bạn ấy được học bắt đầu những câu tiếng anh cơ bản như khi khách hàng ngồi xuống bàn và xem menu, H.A.T phải lễ phép hỏi: Goodafternoon. This menu, gentleman/ lazy/ brother/ sister .. what order? ( Menu đây ạ ! Qúy ông/ Qúy bà/ Qúy cô/ Anh/ Chị/ … gọi món gì ạ?) Rồi từ từ ghi lại những món mà họ gọi. Xong, H.A.T phải hơi cúi người và nói : Please wait a few minute, food will be available immediately (Xin Qúy ông/ Qúy bà/ Qúy cô/ Anh/ Chị,.. chờ một chút ạ, đồ ăn sẽ có ngay). Khi bê thức ăn ra, H.A.T phải nói: Wishing you a deleciuos ( Chúc quý khách ngon miệng ). Khi họ đã ăn xong: Thank you very much. See you again ( Cảm ơn quý khách rất nhiều. Hẹn gặp lại). Bắt đầu bằng những câu tiếng anh cơ bản,lâu dần bạn ấy có thể tự giao tiếp, nói chuyện, với người nước ngoài một cách suôn sẻ bằng tiếng anh.
Đó là tất cả quá trình H.A.T từ một nhân viên nghiệp dư thành chuyên nghiệp. Nhưng để trở thành một nhân viên phục vụ bàn chuyên nghiệp như H.A.T bạn phải nắm được các kĩ năng làm việc cơ bản như sau:

1. Kỹ năng giao tiếp:

Khi khách bước vào nhà hàng, bạn phải niềm nở ,mỉm cười đón khách. Bạn phải biết giới thiệu tư vấn khách chọn món,đồ ăn thức uống với giọng hết sức nhẹ nhàng và lịch sự. Kể cả khi bạn bận tối mắt tối mũi, mệt nhoài với hàng chịu khách khác nhau thì bạn vẫn phải giữ được nụ cười thân thiện với khách. Nụ cười của bạn sẽ khiến khách hàng họ cảm thấy họ được phục vụ từ tâm và bữa ăn diễn ra một cách thoai mái, vui vẻ hơn. Bạn H.A.T đã được ngài Jack dạy: Đi nhẹ nhàng, một tay bê đĩa thức ăn, một tay để ra sau lưng, đặt đĩa thức ăn nhẹ nhàng xuống bàn rồi cúi chào. Không quên để vẻ mặt tươi cười rạng rỡ, như vậy mới lấy được lòng khách. Cho dù thức ăn không thể ngon nhưng những vị “thượng đế” này sẽ có cảm tình đối với bạn, đối với nhà hàng.
Bên cạnh đó là đức tính nhẫn nhịn. Trong cuộc sống, người biết nhẫn nhịn sẽ có cuộc sống bình yên. Người xưa nói: ” Một sự nhịn chín sự lành ” . Trong giao tiếp với khách hàng cũng vậy, lúc gặp những khách hàng khó tính, thích chê bai làm khó người khác, trách mắng bạn vô lí bạn cũng phải nhịn, không được đáp trả. Những trường hợp đó bạn phải thật bình tĩnh, suy nghĩ đến những gì mình đang làm, sẽ làm để ứng xử một cách khéo léo giúp người đối diện cảm thấy họ thực sự được tôn trọng,được lắng nghe. Đó chính là sự kiên nhẫn mà nhân viên phục vụ nào cung phải có.

2. Kỹ năng quan sát:

Có thể miệng bạn luôn luôn cười để làm hài lòng khách nhưng đồng thời mắt bạn cũng phải quan sát để sẵn sàng xuất hiện những lúc khách cần. Bạn phải xem lúc nào mang món ăn lên tiếp là hợp li, rót rượu kịp thời khi khách đã uống hết, khách có cần thêm gì trong bữa ăn không, khách có quên thanh toán bữa ăn không….Bạn phải nhanh tay nhanh mắt để ứng xử phù hợp cho mỗi tình huống xảy ra.                                               

3. Kỹ năng chăm sóc khách hàng:

“Làm vui lòng khách đến, đẹp lòng khách đi” là phương châm của tất cả nhà hàng. Bạn có phải là một nhân viên phục vụ ân cần chu đáo hay không nó thể hiện ở việc bạn giúp khách kéo ghế ngồi vào bàn, giúp khách treo áo khoác lên vị trí thich hợp. Quan tâm khách hàng bằng cách hỏi họ co hài lòng về bữa ăn hôm nay không, có hài lòng với thái độ phục vụ của hàng không. Bạn phải biết chúc khách ăn ngon miệng khi bê thức ăn lên và cảm ơn hẹn gặp lại quý khách khi họ ra về. Như vậy, khách hàng sẽ rất hài lòng và chắc chắn họ sẽ muốn trở lại nhiều lần hơn.                                     

4. Kỹ năng xử lý sự cố phát sinh:

Ở môi trường làm việc nào cũng khó tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Có thể là do bạn hoặc khách hàng gây ra nhưng chỉ cần bạn biết xử lý cho thật khôn khéo để không làm anh hưởng đén khách, đến uy tín nhà hàng. Nếu vấn đề xảy ra vượt quá khả năng của bạn, hãy nhờ đến sự trợ giúp của quản lí nhà hàng.

5. Kỹ năng nắm bắt tâm lí của khách hàng:

Nếu bạn là một người nhanh nhạy, tiếp thu tốt bạn sẽ sở hữu kĩ năng này một cách nhanh chóng. Bạn sẽ thấu hiểu được tâm lí khách hàng sau một thời gian làm việc vừa đủ. Khách đến nhà hàng gồm rất nhiều độ tuổi, sở thích, yêu cầu khác nhau nhưng nếu bạn nắm bắt tâm lí tốt bạn sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, uy tín của nhà hàng.
Qua câu chuyện của Hoàng Anh Tuấn, chúng ta có thể hiểu rõ được những kĩ năng mà nhân viên phục vụ nhà hàng cần có và những lợi ích to lớn mà nhà hàng mang lại cho nhân viên. Hãy tự hào khi mình là một nhân viên nhà hàng và trang bị cho mình những kĩ năng để tiếp tục bước trên con đường mình đã chọn – kinh doanh nhà hàng.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]