Sinh Viên Nên Cân Nhắc Kỹ Trước Khi Quyết Định Đi Làm Thêm - Thích Làm Thêm

Sinh Viên Nên Cân Nhắc Kỹ Trước Khi Quyết Định Đi Làm Thêm

Sinh viên năm 3,4 thậm chí là năm nhất, hay các em cấp 3 đều muốn kiếm một công việc làm thêm. Có thể là kiếm tiền để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, cũng có thể đi làm để bản thân có những trải nghiệm, những va chạm của cuộc sống. Nhưng có rất nhiều khó khăn chúng ta phải vượt qua được để đến với công việc làm thêm như ý như:

1. SỰ PHẢN ĐỐI CỦA BỐ MẸ

Các ông bố bà mẹ đều luôn nghĩ rằng chúng ta đang tuổi học tuổi chơi. Hãy tập trung học hành cho tốt là được, đừng cố gắng bươn trải chỉ khổ mình khổ bố mẹ. Đi làm thêm rồi sẽ ảnh hưởng đến việc học. Trong xã hội này bao nhiêu cám dỗ bao nhiêu lừa lọc, có những ông bố bà mẹ chỉ mong nhét gọn con mình vào một góc sống cho yên ổn qua ngày.

Mình sinh ra ở quê nghèo, chân ướt chân ráo lên thành phố đi học. Tớ được bố mẹ trông dữ lắm, mỗi ngày bố mẹ đều gọi điện hỏi xem ăn cơm chưa và đang làm gì đấy. Luôn bảo rằng mình chỉ cần học thôi, tiền nong bố mẹ xoay xở được, không làm ra được thì đi vay chứ không để mình phải cật lực kiếm tiền. Nên mình phải đi làm thêm lén lút và dù có tiền vẫn xin bố mẹ đều đặn để không bị nghi nghờ. Bây giờ bố mẹ cũng đều biết rồi, thấy mình đi làm thêm lâu dừ vẫn rất tốt, học hành vẫn khá và mình đã người lớn hơn trước đây nên cũng không nói gì nữa”.L bán giầy dép chia sẻ.

Tâm lí chung của ông bố bà mẹ đều rất thương con.“Sau này con có 40 năm để đi làm, nhưng chỉ có 4 năm là sinh viên… vậy tại sao con  lại phải cố gắng đi làm sớm trong khi con mới bắt đầu ở tuổi đẹp nhất của thời sinh viên, có nhiều thứ mà 1 sinh viên năm 1 nên làm, sao con không nghĩ đến tham gia 1 câu lạc bộ hay tình nguyện nào đó, con sẽ có những trải nghiệm thực sự quý báu cho những quá trình sau này, còn làm thêm thì cũng ko phải là xấu nhưng năm 2 hay 3 thì cũng là chưa muộn, nói thật vs con là sv năm nhất rất dễ để lừa”.Đây chính là một tâm sự của bà mẹ khi có con xin đi làm thêm.

Tôi đã đọc được một bài viết trên confession nói về việc bạn sinh viên muốn đi làm thêm nhưng bị bố mẹ cấm và cầu cứu ý kiến của anh chị trên Neu confession. Bạn ấy cho rằng bố mẹ bạn ấy ôm bạn ấy quá chặt do bố vẫn nghĩ con gái bố còn quá non nớt bé bỏng. Trong khi bạn ấy đã biết suy nghĩ cho cuộc đời mình rồi.

Có thể chúng ta bây giờ không còn sống ở thời đại bố mẹ mình nên không hiểu được đi đường vòng nó vất vả khổ sở thế nào đâu. Ngày xưa bố mẹ chúng ta đã từng suy nghĩ là: ngày mai không biết lấy cái gì để sống qua ngày? Còn mình bây giờ có sự hỗ trợ của bố mẹ. Nếu chúng ta  làm chỉ vì mục đích kiếm tiền thì không nên làm, thay vào đó là chúng ta hãy  phấn đấu 4 năm học thì hay hơn. Còn nếu chúng ta đi làm cho vui, để hiểu hơn về xung quanh thì hãy mạnh dạn, cố gắng thuyết phục bố mẹ, cuộc sống va đập tí cũng hay, miễn sao đừng dành quá nhiều thời gian cho nó mà quên đi việc chính của mình.

2. NHỮNG CẠM BẪY LUÔN CHỰC SẴN.

Có quá nhiều cạm bãy dành cho sinh viên như phòng trọ, vay lãi, nhiều hơn hết đó chính là lừa đảo về việc làm thêm. Có lẽ do các bạn còn quá non nớt, cũng có thể vội vàng quá trong việc tìm kiếm công việc làm thêm hợp lí mà nhiều bạn đã có những bài học nhớ đời khi tiền mất tật mang.

Đầu tiên là trung tâm lừa đảo, cũng có thể kinh tế phát triển nên các bạn quá trông cậy vào internet. Các bạn dễ dàng tìm được một công việc nhẹ nhàng lương cao qua những trang web tìm việc được dựng nhan nhản trên mạng xã hội. Các trung tâm việc làm ấy nắm bắt được nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên nên đã đưa ra các chiêu quảng cáo với mức lương hấp dẫn mà công việc lại khá đơn giản nhằm thu hút sự quan tâm, chú ý của các sinh viên.

Hay cạm bẫy về đa cấp. Công ty bán hàng đa cấp mở ra cho bạn một viễn cảnh , thời gian làm không bó buộc, công việc nhàn hạ mà lương thì lại cao. Chỉ mất vài ba năm khi bạn đã được tăng lên mức 6 đến 8 sao thì mức thu nhập của bản sẽ lên tới cả trăm triệu đồng/tháng. Vì cuộc sống các bạn chưa lường hết được những chuyện có thể xảy ra, nên không ít bạn mắc phải cạm bẫy đa cấp để rồi nợ nần ngập đầu, bỏ học giữa chừng vì nợ nần.

Còn có những trường hợp ông bà chủ mánh khóe treo đầu dê bán thịt chó bằng cách thử việc một nơi làm chính thức một nơi. Do cửa hàng của họ nằm trong hẽm hóc rất khó tuyển nhân viên . Họ nhờ một cửa hàng khác ở bên ngoài thử việc xong mới đưa vào chỗ làm thật. Chính vì thế nhiều bạn sinh viên tiếc mấy ngày công thử việc đã phải nhẫn nhịn để làm.

 3. TÌM ĐƯỢC CÔNG VIỆC LÀM THÊM LÀ ĐIỀU KHÔNG DỄ DÀNG.

Đối với sinh viên thì chủ yếu là làm các công việc theo ca, part – time, tuy nhiên được coi là cánh cửa thần kỳ bởi nó mở ra cơ hội tiến gần hơn đến mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Một ứng viên đã có kinh nghiệm hẳn sẽ tỏa sáng hơn so với những người còn lại. Nhưng lại có quá nhiều công việc cho các bạn lựa chọn, nhưng không phải công việc nào chúng ta cũng làm được và gắn bó lâu dài. Hãy nhìn vào lịch học, nhìn vao sức khỏe của bản thân để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp.

Để tìm được công việc bán thời gian các bạn có thể:

– Tham gia nguồn tuyển dụng nhân sự tại trường đại học mà mình đang học: Thường thì các trường đại học thường thành lập các nhóm hoạt động như câu lạc bộ tiếng anh, văn nghệ …và bao gồm cả việc làm. Bạn chỉ cần đăng kí, nếu có việc làm phù hợp với yêu càu của bạn họ sẽ trả lời cho bạn.

-Tìm việc làm theo kiểu thời vụ: Thời vụ chính là những công việc vào dịp lễ tết, nghỉ hè, hay các sự kiện quan trọng nào đó họ cần người. Thường thì những công việc này sẽ có lương khá cao và được nhận lương nhanh chóng. Nếu bạn là một người cần cù, chịu khó thì có thể dễ dàng tìm việc này trên các group, diễn đàn việc làm.

-Tìm qua những bạn bè và người xunh quanh mình: Bạn đừng nộp một bộ hồ sơ trên mạng rồi để đấy, hay chỉ biết lướt web tìm việc. Mà hãy tự thân vận động bằng cách đi đến các shop và cửa hàng để xin việc. Đây chính là cách thông dụng nhất, dù mất kha nhiều thời gian nhưng việc đi lại sẽ khiến bạn chủ động hơn.

-Nếu vẫn chưa tìm được việc: Bạn đừng nản chí, trong thời gian 4 năm học bạn có quá nhiều thời gian để tìm được một công việc ưng ý. Bạn có thể tham gia vào “Hội Tìm Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên Tại Hà Nội “của chúng tôi. Chúng tôi thường xuyên cập nhật những công việc đủ ngành nghề dành cho các bạn sinh viên. Bạn cũng có thể để lại số điện thoại và yêu cầu công việc của bản thân, chúng tôi giúp bạn tìm được công việc sớm nhất.

Xét về nhiều khía cạnh, sinh viên vẫn nên ra ngoài đi làm thêm đẻ cọ xát, va chạm với cuộc sống. Cuộc sống chả có luc nào là suôn sẻ vậy nên các bạn đừng vội nản chí. Nếu đã quyết tâm muố tìm một công việc làm thêm thì nên thận trọng và lựa chọn một cách kĩ càng.

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]