Việc Làm Trông Quán Net - Nhàn Hạ Nhưng Nhiều Cạm Bẫy - Thích Làm Thêm

Việc Làm Trông Quán Net – Nhàn Hạ Nhưng Nhiều Cạm Bẫy

Khi thế giới internet bùng nổ cũng là lúc thế hệ trẻ dấn thân thành những con nghiện game càng nhiều. Điều đó thúc đẩy các dịch vụ kinh doanh game nở rộ kéo theo việc làm thêm ổn định cho các bạn sinh viên-nghề trông coi quán nét.

Mạng xã hội giờ như một cái trung tâm thương mại. Nó ra đời đã đánh dấu một bước tiến lớn của cả nhân loại trong lĩnh vực kết nối thông tin toàn cầu. Với những ích lợi to lớn và những kiến thức mà nó mang lại trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, Internet đã được coi như một phương tiện không thể thiếu đối với con người. Để đáp ứng nhu cầu đó các dịch vụ kinh doanh internet ngày càng nở rộ kéo theo các quán nét mọc lên như nấm. Tạo điều kiên làm thêm cho các bạn sinh viên-nhất là sinh viên năm với công việc trông coi quán nét. Vậy có phải công việc ấy đúng như cái tên của nó, sau đây chúng ta hãy phân tính những mặt trái phải của nó.

I. Những lợi ích từ việc trông coi quán net

1. Lợi ích về tiền bạc

Sinh viên đi làm thêm đều là vì muốn kiếm thêm thu nhập. Trông quán nét cũng chính là công việc có mức thu nhập ổn định, so với những việc làm thêm phải chạy xô. Ngày bận đi học, nhiều bạn sinh viên chọn trông quán nét vào ban đêm, để vừa có thể đi học vừa có thể kiếm tiền. Mà lương làm ca đêm luôn cao hơn bình thường.

2. Lợi ích về việc học.

Đa số các bạn sinh viên làm việc này ngoài vì thu nhập, đều có chung mục đích là được va chạm thường xuyên với máy tính. Nhiều bạn là sinh viên năm nhất, rất cần một chiếc máy tính để truy cập mạng xem điểm, xem các thông báo của nhà trường, làm các bài tập nhóm như slide, powerpoit để phục vụ những tiết học. Nhưng không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để mua cho con mình một chiếc máy tinh ngay khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Hay có những bạn học về môn IT, nếu không có máy thì con đường duy nhất là đầu quân cho quán nét sử dụng máy chùa để theo kịp bài vở trên lớp.

Bạn T.L sinh viên năm 2 cười cười chia sẻ:” Em làm việc ở đây mới được 1 tháng thôi, quán nét cũng không to lắm nên việc của em cũng nhàn. Thời gian rảnh em có thể lên mạng đọc tin tức, làm bài tập, cũng có lúc được chơi game miễn phí, xem như thỏa mong ước vì em cũng là một tên nghiện game”.

II. Những tình huống khó tránh khi làm việc ở quán net

1. Không chỉ là việc mở máy và thu tiền.

Việc làm thêm “trông coi quán nét” bốn chữ ấy chỉ thể hiện được công việc bất máy trạm cho khách và thu tiền khi khách ra về. Nhưng chỉ có những người trong nghề mới hiểu được, công viêc part – time này chỉ có thế thì kiếm tiền dễ quá. Nhưng ngoài dịch vụ nét, hầu như quán nét nào cũng mở thêm dịch vụ đồ ăn nước uống dành cho khách. Nếu một quán nét nằm ở gần các trường đại học thì thường mở rộng với 10-20 máy trạm. Chỉ cần giờ cao điểm, các bạn sinh viên đến chơi thôi, nguời trông coi quán nét đã phải chạy như chóng chóng. Vừa phải bật máy, vừa phải tính tiền,vừa phục vụ đồ ăn nước uống, đòi hỏi các bạn phải nhạy bén nếu không sẽ sai sót trong chuyện tính tiền nong.

“Nếu quán nét chỉ dành riêng cho các bạn sinh viên thì đã không sao, đằng này có nhiều anh giang hồ vào. Ngời chơi nguyên một ngày, gọi phục vụ hết đồ ăn, nước uống  cho no nê chê chán rồi kiếm cớ gây sự. Em sợ nhất là mấy anh ấy đập phá quán nét, rồi quỵt tiền. Mình cũng chỉ là một người đi làm thuê, giải quyết không khéo thì đi làm cả tháng cũng không đủ mà đền bù thiệt hại”.T-sinh viên năm nhất tâm sự trong tiếng thở dài.

Kèm theo đó là dịch vụ trông và xếp xe. Nhều bạn vào quán nét chỉ nghĩ cho mình mà không nghĩ cho người khác. Các bạn ưng là các bạn nhét xe bên ngoài cho dễ lấy thôi. Vào chơi 3k/h sẽ được phục vụ luôn cả trông xe và xếp xe. Rác thải từ việc ăn uống, đi lại của khách hàng đến cuối ngày đủ vắt kiệt sức của các bạn. Nhưng các bạn vẫn phải tỉnh táo để thống kê doanh thu, tiêu thụ hàng hóa trong ngày.

2. Khách hàng xem thường nội quy của quán

Hầu như ở quán nào người ta cũng treo hẳn một cái bảng nội quy to đùng. Nếu bạn là một người lịch sự có văn minh, thì khi đưng giữa một tập thể phải tuân thủ đúng quy tắc. Nhưng chuyện xảy ra hằng ngày đố ai mà biết được. Có những vị khách hút thuốc khói bay ngập quán trong khi bật điều hòa đóng kín cửa. Lúc bị nhắc thì tỏ ra khó chịu và hậm hực. Đành phải tắt điều hòa mở cửa cho thoáng không khí, thì cái năng 40 độ ngoài trời nó ập vào, lại kêu nóng than phục vụ không tốt. Người ta nói khách hàng là thượng đế nhưng mỗi thượng đế là mỗi kiểu thì lại thành ra mớ hỗn độn.

Nhiều khách vô ý thức đến nỗi, có cơm bưng nước rót tận miệng , chỉ mỗi ăn mà cũng để thức ăn dây hết vào bàn vào máy tính. Khạc nhổ bừa bãi trong quán nét. Nếu bị nhắc thì quay lại chửi bới với những lời lẽ thô tục.

Nhiều nhóm sinh viên gây mất trật tự, ồn ào vì kéo nhau vào quán nét lập team chơi cho đông vui mà không nghĩ đến những người xung quanh. Thực ra cái quy định của quán cũng chả có gì là khắt khe nhưng chỉ cần mỗi người đều không tuân thủ cái này, không tuân thủ cái kia đã đủ làm cho bạn đau đầu vì suốt ngày đi nhắc nhở và chiều lòng khách để không bị mất uy tín của quán.

“Có hôm có hai vị khách là bạn của nhau, vì thường đến quán em chơi chung. Không biết hôm đó vì xích mích gì mà hai vị khách ấy cầm lon nước đáp nhau. Nước từ lon bò húc bắn tung tóe thế là em đi lên để nhắc nhở thì bị hai bạn ấy toang ngay lon bia vào đầu. Đi làm nhiều lúc áp lực lắm. Cứ thấy những vị khách hung dữ, xăm trổ là em luôn luôn num núp lo sợ ngày ấy có chuyện”. D buồn bã chia sẻ

 3.  Ảnh hưởng tới sức khỏe nếu bạn làm ca đêm

Theo đúng đồng hồ sinh học thì chúng ta ngày làm việc và tối đi ngủ. Đừng bao giờ đi ngược lại vấn đề sinh học, nếu không cơ thể chúng ta sẽ có những biến đổi xấu về lâu về dài, sức khỏe sẽ giảm sút trầm trọng. Các bạn sẽ nghĩ rằng đi làm một thời gian sẽ quen thôi nhưng ai biết được làm đêm sẽ hao mòn dần sức đề kháng của các bạn, thần kinh sẽ ảnh hưởng. Cac bạn hãy tính toán đến sức khỏe mình thật cẩn thận trước khi xin đi làm công việc trông quán net này, nếu không số tiền bạn kiếm ra chả đủ cho bạn chữa bệnh.

4. Làm biến đổi bản chất của một con người.

Quán nét sẽ là nơi tụ tập đủ mọi thành phần của xã hội, có tốt có xấu. Bạn là nhân viên phục vụ thì bạn là người tiếp xúc nhiều nhất. Người ta thường có câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Nếu không cẩn thận bạn sẽ bị cuốn theo cách nói chuyện, tính cách của họ mà quên đi bản chất thật của mình.

Cũng có thể do tiếp xúc với nhiều game thủ trong quán nét, bạn trở thành một con nghiện game lúc nào chả hay.

Ranh giới giữa người xấu và người tốt rất mong manh. Công việc nào thì cũng có hai mặt của nó. Có thể bạn sẽ dần trưởng thành hơn nhờ công việc làm thêm này nhưng cũng có thể trở nên hư hơn theo từng ngày.

5. Đầy rẫy những mối nguy hiểm

“Mới đây em đã từng chứng kiến một vụ chặt chém nhau tại quán nét ở ngõ tự do-nơi em làm việc. Một thanh niên đang ngồi đánh nét, bỗng từ đâu xuất hiện 2 người lao vào chém vào thanh niên ấy hai nhát rồi bỏ chạy. Tất cả đều diễn ra trong tích tắc, lúc mọi người chưa định thần lại được thì thanh niên ấy đã ngã gục dưới đất. Tiếng mọi người la hét, tiếng gọi xe cấp cứu, báo cảnh sát hòa lẫn vào nhau. Em chỉ biết đứng im chôn chân tại đấy. Đấy là lần đầu tiên em thấy vụ kinh hòang như vậy, sau đó do tâm lí sợ hãi em đã nghỉ việc”.A.T chia sẻ. Quán nét chính là nơi thực sự rất nhiều vấn đề . Có đôi khi nhóm giang hồ chọn quán nét làm nơi để giải quyết ân oán.

Hay có những trường hợp ông bố bà mẹ đi bắt tại trận con cái bỏ học chơi game rồi tiện tay đập nát mấy cái màn hình máy tính và đòi bùng tiền chơi nét.

Như An chia sẻ:“Đây không phải lần đầu mình tiếp xúc với việc này trong mấy tháng trông nét ở đây. Hôm đó, có một ông chú tầm 40 tuổi đến tìm con tại quán mình và đánh mắng bắt nó về. TRong khi cu cậu chơi hết 100k cả tiền ăn uống, mình cũng nhẹ nhàng bảo là: Thôi có gì chú cứ từ từ về nhà dạy dỗ con, đây là chỗ bọn cháu làm ăn kinh doanh mong chú đừng làm thế. Chú này không những không nghe còn vùng vằng quay sang chủi mình đ.m, đ.cha. Còn đòi đốt quán và không trả tiền. Mình cũng chỉ là nhân viên thôi, nếu khách quỵt tiền mình sẽ bị bù nên mình cũng nhẹ nhàng bảo rằng quán cháu có giấy phép kinh doanh đàng hoàng, nếu chú không trả thì k được ra khỏi quán. Lúc ấy chú đánh mình luôn, vừa đánh vừa mắng, là một sinh viên sức khỏe mình không tốt, mình phải nhập viện sau đó và nhờ công an giải quyết. Giờ nghĩ lại vẫn còn sợ”.

Một công việc có tính chất họat động liên tục với tính rủi ro cao, nhưng không có nghĩa công việc này luôn luôn áp lực và đầy rẫy những nguy hiểm. Nhiều bạn sinh viên vẫn chọn nghề trông quán nét để làm thêm vì chính niềm đam mê máy móc trong mỗi con người họ

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Với những sinh viên học xa nhà thì việc chi tiêu sao cho tiết ki[...]

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

TUỔI 25 TÔI ĐÃ TỪ BỎ DANH VỌNG ĐỂ CHẠY THEO ĐAM MÊ

Hãy Theo Đuổi Đam Mê – Thành Công Sẽ Đuổi Theo Bạn̶[...]

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Có một cơn ác mộng khủng khiếp của tuổi trẻ mang tên THẤT NGHIỆP

Tình trạng ” thừa thầy – thiếu thợ” vẫn hiện h[...]

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Các kĩ năng cần có cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên? Đó là nỗi lo chung c[...]

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Nỗi ám ảnh của người xin việc trước chiêu trò của các công ty lừa đảo

Ngày nay,cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công [...]

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

Sự thật về bán hàng đa cấp núp bóng lừa đảo

“Bạn nên nhớ rằng không có công việc nào kiếm tiền dễ [...]